HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

22/01/2015 | 965 Lượt xem

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp nhiều ở tuổi 45 và ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới. Trong trường hợp hiếm, nó do tổn thương gây ra và ảnh hưởng đến người trẻ hơn. Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ như thế nào, điều trị ra sao là vấn đề bạn cần quan tâm.

Xem thêm:
>> Các dấu hiệu, triệu chứng bệnh gai cột sống cổ
=> Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ
=> Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ
Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

– Biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đó là cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

– Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

–   Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, “tư thế vẹo cổ”, tư thế sái cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

–   Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên..

– Có trường hợp bệnh nhân khi trở trời kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…

– Bệnh nhân đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, nhiều triệu chứng hạn chế vận động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ còn có kèm tiếng lắc rắc khi vận động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai xương.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Các thay đổi trong cột sống là tiến triển không thể tránh khỏi. Có thể có ít sự hư hỏng trong nhiều năm, và đôi khi các triệu chứng khá lên. Để làm giảm các triệu chứng trong các trường hợp nhẹ, bác sĩ của bạn có thể đề nghị các thuốc giảm đau hay chỉ định các thuốc kháng viêm nonsteroidal. Một khi đau đớn ban đầu đã giảm, bác sĩ cũng có thể đề nghị một số bài tập đơn giản để duy trì vận động và gia tăng sức mạnh của các cơ ở cổ bạn.

Nếu thoái hóa đốt sống cổ đã làm tổn thương một dây thần kinh, phẫu thuật có thể được đề nghị để ngăn ngừa triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ làm rộng khe hở tự nhiên giữa các đốt sống, qua đó, thần kinh đi qua khi nó tách nhánh khỏi tủy sống. Trong một vài trường hợp hiếm, phẫu thuật cũng có thể được tiến hành nhằm củng cố cột sống bằng cách kết các đốt sống bị ảnh hưởng lại với nhau.

Tùy theo tình trạng cụ thể ở từng người bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định điều trị nội khoa (dùng thuốc) phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Do vậy nhận biết sớm các triệu chứng là vấn đề cần thiết để từ đó chọn lựa được phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.