HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Tìm hiểu phác đồ điều trị hen phế quản

22/03/2017 | 996 Lượt xem

Hen phế quản là tình trạng viêm mãn tính đường hô hấp do tiếp xúc với các chất kích thích gây tắc nghẽn đường thở. Tình trạng trên khiến người bệnh liên tục gặp phải các cơn ho, khò khè, nghiêm trọng hơn sẽ cảm thấy tức ngực, khó thở.

Trải qua nhiều năm, các nhà nghiên cứu, các y bác sĩ không ngừng nỗ lực để cải tiến phác đồ điều trị hen phế quản ngày một hoàn thiện hơn. Dưới đây chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu nội dung của phác đồ điều trị  này.

Tự chữa hen phế quản cần lưu ý gì

Mục tiêu điều trị

Việc đầu tiên và quan trọng nhất cần làm chính là đề ra mục tiêu quá trình điều trị.  Mục tiêu là cần giảm thiểu các triệu chứng mạn tính, giảm thiểu số cơn hen, giảm tối thiểu nhu cầu sử dụng thuốc cắt cơn cường β2, giúp người bệnh không bị giới hạn bởi  hoạt động thể lực . Cần giảm LLĐ < 20%, LLĐ hoặc chức năng thông khí gần mức bình thường và tìm cách tốt nhất để thiết lập kiểm soát hen càng sớm càng tốt.

Thuốc

Theo phác đồ điều trị hen phế quản, tùy vào tình trạng bệnh nhân mà sử dụng liều lượng thuốc khác nhau. Nhìn chung, mọi bệnh nhân cần sử dụng các loại thuốc được liệt kê dưới đây: Beclomethasone dipropionate (40, 80 mcg/liều), Budesonide (bình hít và nang khí dung), Fluticasone hoặc sự dụng kết hợp giữa hai dạng thuốc khác nhau như: Budesonide và Formeterol, Fluticasone/Salmeterol.

Phác đồ điều trị hen phế quản

Phác đồ điều trị hen phế quản

Đánh giá kiểm soát hen

Bác sĩ dựa theo bánh đánh giá kiểm soát hen để xác định khả năng kiểm soát cơn hen của bệnh nhân sau khi dùng thuốc. Đầu tiên, chuyên gia y tế dựa vào triệu chứng ban ngày và ban đêm của người bệnh. Nếu ban ngày, người bênh xuất hiện ít hơn 2 cơn hen trong một tuần thì đồng nghĩa với việc kiểm soát tốt, xuất hiện liên tục là kém. Còn ban đêm nếu không gặp phải cơn hen thì mới được đánh giá là tốt, nếu vẫn lên cơn hen từ 1 đến 3 lần sẽ đánh giá là kiểm soát không tốt.

Chữa viêm phế quản cấp không cần kháng sinh

Ngoài ra, các bác sĩ còn dựa vào tiêu chí giới hạn hoạt động, số lần dùng thuốc cắt cơn trong một tuần hoặc các cơn bùng phát trong một năm để đánh giá tình trạng bệnh nhân.

Điều trị khuyến cáo hen phế quản theo mức độ nặng

Đối với người bệnh hen phế quản ở mức độ nặng thì có những khuyến cáo riêng biệt. Trong quá trình điều trị hơn 3 tháng, bệnh nhân kiểm soát được tốt cơn hen sẽ được giảm bậc. Ngược lại nếu khó và vượt ngoài tầm kiểm soát, bệnh nhân cần được tăng bậc sau khi điều chỉnh được các yếu tố nguy cơ, dùng thuốc đúng cách và đủ liều.

Theo phác đồ điều trị hen phế quản, việc chữa trị cho người bệnh ở mức độ nặng chia ra thành 6 bước với các loại thuốc khác nhau. Bệnh nhân chỉ được dùng thuốc cắt cơn tác dụng nhanh khi thực sự cần. Thuốc dự phòng cơn (loại ưu tiên, loại thay thế) tùy vào từng bước sẽ dùng những liều lượng khác nhau theo chỉ định của bác sĩ.

Ngày nay, bệnh hen phế quản trở thành một căn bệnh phổ biến, đặc biệt thường bắt gặp ở trẻ em. Việc hiểu rõ phác đồ điều trị hen phế quản là cách tốt nhất để bệnh nhân có cái nhìn tổng quát về quá trình chữa trị của mình.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.