HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Tiểu đường tuýp 2

27/11/2013 | 1059 Lượt xem

Tiểu đường tuýp 2 hay còn gọi là bệnh không phụ thuộc vào insulin có nghĩa là cơ thể giảm chịu tác dụng của insulin- Insulin một loại hoocmon giúp vận chuyển đường glucose đi vào các tế bào để sinh ra năng lượng nuôi dưỡng cơ thể. Theo thống kê bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90-95% tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Đối tượng mắc tiểu đường tuýp 2 thường tử độ tuổi 40 trở lên nhưng hiện nay dường như số lượng người mắc tiểu đường tuýp 2 không những ngày càng tăng mà còn có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

>> Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội (ngoại) khỏi HOÀN TOÀN

Tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải

Tiểu đường tuýp 2 là gì ?

Tiểu đường tuýp 2 phát triển khi cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc khi tuyến tụy sản xuất không đủ insulin. Insulin là một hormone từ tuyến tụy, một tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi ăn, tuyến tụy tiết insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa bằng cách mở cửa cho phép đường vào các tế bào. Insulin làm giảm lượng đường trong máu. Mà Glucose – đường – là một nguồn năng lượng chính cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác, sau khi được hấp thụ sẽ đi vào trong máu, thông thường sau đó đi vào các tế bào với sự giúp đỡ của insulin.
Thay vì di chuyển vào trong tế bào, đường lại tích tụ trong máu. Điều này xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng với những hành động của insulin đó chính là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 2 có những triệu chứng gì ?

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể phát triển rất chậm. Trong thực tế, có thể có bệnh tiểu đường tuýp 2 trong nhiều năm và thậm chí không biết nó.

Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Khi tích tụ dư thừa đường trong máu, chất lỏng được kéo từ các mô. Điều này có thể làm cho khát nước. Kết quả là, có thể uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Tăng đói. Nếu không có đủ insulin để chuyển đường vào tế bào, các cơ quan trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên đói dữ dội.

Trọng lượng mất. Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, có thể giảm cân. Nếu không có khả năng sử dụng glucose, cơ thể sử dụng nhiên liệu thay thế được lưu trữ trong cơ bắp và chất béo. Năng lượng bị mất là glucose trong nước tiểu.

Mệt mỏi. Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Mờ mắt. Nếu lượng đường trong máu quá cao, chất lỏng có thể được kéo ra từ các ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng thị lực.

Chậm lành vết loét hoặc nhiễm trùng thường xuyên. Tuýp 2 bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng để chữa lành và chống nhiễm trùng.

Vùng da tối. Một số người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có bản vá lỗi, da mượt màu đen trong các nếp gấp và nếp nhăn của các cơ quan – thường ở nách và cổ. Tình trạng này, được gọi là nigricans acanthosis, có thể là một dấu hiệu của sức đề kháng insulin.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 phát triển khi cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc khi tuyến tụy sản xuất không đủ insulin. Chính xác tại sao điều này xảy ra là không rõ, mặc dù thừa cân và không hoạt động dường như là yếu tố quan trọng.

Insulin là một hormone từ tuyến tụy, một tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi ăn, tuyến tụy tiết insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa bằng cách mở cửa cho phép đường vào các tế bào. Insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Glucose – đường – là một nguồn năng lượng chính cho các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác. Glucose đến từ hai nguồn chính: các thực phẩm ăn và gan. Sau khi thức ăn được men tiêu hóa chuyển hóa thức ăn và hấp thu đường ruột, đường được hấp thu vào máu. Thông thường, đường sau đó đi vào các tế bào với sự giúp đỡ của insulin.

Gan hoạt động như một trung tâm lưu trữ và sản xuất glucose. Khi nồng độ insulin thấp – khi chưa ăn trong một thời gian, ví dụ – gan chuyển hóa được lưu trữ glycogen thành glucose để giữ lượng đường trong một phạm vi bình thường.

Trong bệnh tiểu đường type 2, quá trình này làm việc không đúng. Thay vì di chuyển vào trong tế bào, đường tích tụ trong máu. Điều này xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng với những hành động của insulin.

So với tiểu đường tuýp 1 ít phổ biến hơn, tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có còn với tiểu đường tuýp 2 phổ hơn tuyến tụy sản xuất ra insulin nhưng cơ thể trở nên kháng với insulin làm cho insulin mất tác dụng vốn có của nó trong việc vận chuyển đường glucose nguồn năng lượng chính để đi vào các tế bào.

Yếu tố nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Trọng lượng. Thừa cân là một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tiểu đường type 2. Các mô mỡ có nhiều hơn, càng có nhiều tế bào trở nên đề kháng với insulin.

Không hoạt động. Các ít hoạt động hơn, càng có nhiều nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2. Hoạt động thể chất sẽ giúp kiểm soát trọng lượng, sử dụng hết glucose như năng lượng và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin.

Lịch sử gia đình. Các nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng nếu cha mẹ hoặc anh chị em đã mắc bệnh tiểu đường type 2.

Chủng tộc. Mặc dù không rõ lý do tại sao, người của các chủng tộc – bao gồm cả người da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa và người Mỹ gốc Á – có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tuổi. Các nguy cơ của 2 loại bệnh tiểu đường tăng lên khi già đi, đặc biệt là sau tuổi 45. Đó có thể là vì mọi người có xu hướng tập thể dục ít hơn, giảm khối lượng cơ và tăng cân khi có tuổi. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng tăng đáng kể ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn trẻ tuổi.

Tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường là một tình trạng trong đó mức độ đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được phân loại như tiểu đường type 2. Còn tiền tiểu đường, không được điều trị thường tiến triển đến bệnh tiểu đường type 2.

Bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 sau đó tăng lên. Nếu đã sinh em bé nặng hơn 4,1 kg, cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe
( Nguồn tổng hợp )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.