HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Cùng tìm hiểu bệnh tiểu đường ở trẻ em

25/06/2014 | 938 Lượt xem

Tiểu đường ( Đái tháo đường ) ở trẻ em là một bệnh nội tiết không phổ biến như người trưởng thành. Khoảng 90% đái tháo đường ở trẻ em là týp 1, số còn lại là đái tháo đường týp 2, thường gặp ở trẻ bị thừa cân và béo phì hoặc trong hội chứng gây béo khác. Vậy làm thế nào để phòng tránh và nếu bị tiểu đường, trẻ cần được chăm sóc như thế nào?…

tieu-duong-o-tre-em

Tiểu đường ở trẻ em

Trước đây, bệnh tiểu đường thường chỉ được nói đến ở người trưởng thành, nhưng gần đây căn bệnh này xảy ra nhiều ở trẻ em, bởi chế độ dinh dưỡng có sự thay đổi. Bệnh ĐTĐ thường xảy ra nhiều hơn khi trẻ thừa cân, béo phì ngày càng tăng. Một khi bệnh xảy ra cho trẻ thì rất khó điều trị, bởi cơ thể của trẻ đang cần rất nhiều dinh dưỡng để phát triển.

Bệnh ĐTĐ ở trẻ em thường do yếu tố di truyền và quá trình viêm tự miễn làm phá hủy cấu trúc tế bào bêta tụy làm giảm sản xuất insulin, gây tăng đường huyết mạn tính. Giống như ở người lớn, ở trẻ em cũng tồn tại ĐTĐ dạng 1 và ĐTĐ dạng 2. Với dạng 1 ở trẻ là do rối loạn tổng hợp insulin, rối loạn sản xuất insulin, có tính chất bẩm sinh. Với dạng 2 thường gắn liền với tình trạng thừa cân, béo phì, do lối sống thiếu cân bằng gây nên.

Việc chăm sóc bệnh tiểu đường ở trẻ thông thường được điều trị bởi bệnh viện hơn là bác sĩ đa khoa của họ.

Hầu hết trẻ em mắc tiểu đường cần được điều trị insulin, cần được cung cấp insulin hằng ngày (tác dụng nhanh và chậm) và tăng lượng insulin theo tuổi.

Thường trong những năm đầu sau khi chẩn đoán bị bệnh, con bạn có thể chỉ cần một lượng nhỏ insulin. Đây được coi là thời kỳ đầu tiên của bệnh.

Cũng như điều trị insulin, điều chỉnh lượng đường glucose tốt và tránh “hypos” (giảm lượng đường trong máu) là rất quan trọng. Vì có nhiều loại bệnh tiểu đường phức tạp tăng thêm cùng với bệnh tiểu đường đang mắc phải trong thời gian dài mắc bệnh.

Cần chú ý gì khi trẻ bị tiểu đường?

Về chế độ ăn uống, hiện các khuyến nghị cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường là ăn ba bữa ăn một ngày . Điều quan trọng là cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối với lượng chất xơ và carbohydrate cao . Tuy nhiên, cần phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ để lên kế hoạch dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Hoạt động thể chất là rất quan trọng cho trẻ em bị bệnh tiểu đường, vì vậy cần giúp trẻ cố gắng tạo thói quen tập thể dục mỗi ngày. Hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu, do đó, nếu trẻ có tiêm insulin. cần những hoạt động nhẹ nhàng với cường độ thấp hơn.

Kiểm tra biến chứng của bệnh tiểu đường thường xuyên cho đến khi trẻ 9 tuổi và sau độ tuổi đó hãy duy trì kiểm tra này hàng năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.