HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Thuốc điều trị tiểu đường type 2 dứt điểm

15/01/2014 | 2046 Lượt xem

Bệnh tiểu đường type 2 đang trở thành căn bệnh mãn tính phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, theo thống kê tiểu đường type 2 chiếm khoảng 90-95% tổng số người mắc tiểu đường. Ngoài yếu tố di truyền, người từng bị tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2 thì thừa cân, béo phì, lối sống tĩnh tại ít vận động là nhân tố chính khiến bệnh tiểu đường type 2 ngày càng tăng cao.

Không giống như bệnh tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 chúng ta hoàn toàn có quản lý được chúng bằng chế độ ăn uống, vận động hợp lý kết hợp với thuốc điều trị tiểu đường type 2 sẽ giúp người bệnh ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng.

Thuốc điều trị tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường là rối loạn chuyển hóa do nhiều nguyên nhân, với đặc trưng là tình trạng tăng đường huyết mạn tính đưa đến rối loạn chuyển hóa đường, đạm, mỡ và hậu quả là do từ sự thiếu hụt insulin.

Tùy theo tình trạng thiếu hụt insulin, người ta phân biệt có 2 loại tiểu đường: Tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2.

Trong Tiểu đường type 1 có sự thiếu insulin tuyệt đối do tế bào bêta (tế bào tiết ra insulin) của tuyến tụy bị quá trình tự miễn gây hủy hoại hoàn toàn. ĐTĐ týp 1 thường xảy ra ở người trẻ tuổi, và trong điều trị, bắt buộc phải dùng thuốc là insulin (vì vậy, Tiểu đường type 1 còn gọi là tiểu đường  phụ thuộc insulin).

Trong tiểu đường type 2, có sự thiếu insulin tương đối do chỉ giảm sự tiết insulin hoặc có sự đề kháng insulin, tức là sự tiết insulin không thiếu nhưng insulin không nhạy cảm, không cho tác dụng trên các cơ quan đích (như mô cơ, mô gan.) ĐTĐ týp 2 thường xảy ra ở người trên 40 tuổi và có thể bị béo phì.

Trong điều trị tiểu đường type 2, thông thường không dùng đến insulin mà dùng thuốc hạ đường huyết loại uống (vì vậy, tiểu đường type 2 còn được gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin).

Thuốc điều trị tiểu đường type 2 gồm những thuốc gì ?

Trong tiểu đường type 2, có sự thiếu insulin do 3 bất thường: giảm tiết insulin, đề kháng insulin (do giảm tác dụng của insulin trên tế bào mô đích, đặc biệt là tế bào cơ) và tăng sản xuất glucose từ gan. Vì vậy, để điều trị tiểu đường type 2, dùng thuốc hạ đường huyết loại uống tác động theo các cơ chế khác nhau như sau:

– Nhóm sulfonylure: Thuốc nhóm này có tác dụng kích thích tế bào bêta tuyến tụy tiết ra insulin bằng cách gây khử cực màng tế bào làm cho ion calci di chuyển vào bên trong tế bào gây phóng thích các hạt chứa insulin ra ngoài. Nhóm có 2 thế hệ: thế hệ 1 gồm clorpropamid, tolbutamid, thế hệ 2 gồm glibenclamid, glipizid, glicazid, glimepirid. Ưu điểm: giảm nguy cơ biến chứng vi mạch. Nhược điểm vì gây tác dụng phụ: tăng cân, tụt đường huyết.

– Nhóm biguanid: Nhóm này hiện nay chỉ có một thuốc được sử dụng là metformin. Tác dụng của thuốc là làm giảm sản xuất glucose ở gan. Ưu điểm: Không gây tăng cân, không gây hạ đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng mạch máu lớn, kèm theo tác dụng giảm triglycerid huyết, giảm LDL-cholesterol. Nhược điểm: Gây rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm toan acid (lactic acidosis là tác dụng phụ thuộc loại hiếm).

– Nhóm ức chế men alpha-glucosidase: Có 3 thuốc thuộc nhóm này là acarbose, voglibose và miglitol. Tác dụng của thuốc là ức chế alpha-glucosidase, một enzym nằm ở tế bào biểu mô niêm mạc ruột non đảm nhận việc phân giải các đường disaccharid và carbohydrat, vì vậy sẽ làm giảm sự hấp thu đường tại ruột. Ưu điểm: Dùng một mình, thuốc nhóm này không làm tụt đường huyết, cải thiện đường huyết sau ăn. Nhược điểm: Phải dùng theo bữa ăn 3 lần/ngày, gây tác dụng phụ tiêu hóa (đầy bụng, tiêu chảy), thường phải phối hợp với thuốc khác.

– Nhóm metiglinid (hay glitinid): gồm 2 thuốc repaglinid và nateglinid. Tác dụng của thuốc là kích thích tế bào bêta tuyến tụy tiết ra insulin giống như nhóm sulfonylure. Ưu điểm: Cải thiện đường huyết sau ăn. Nhược điểm: Cách dùng phức tạp, phải uống vào ba bữa ăn (tuy nhiên tác dụng hạ đường huyết lệ thuộc lượng glucose hấp thu nên “có ăn, có uống thuốc, không ăn không uống thuốc”), gây tăng cân và tụt đường huyết (tần suất và mức độ thấp hơn so với nhóm sulfonylure).

– Nhóm thiazolidinedion (TZD): Gồm 2 thuốc rosiglitazon và pioglitazon. Tác dụng của thuốc là làm tăng sự sử dụng glucose ở mô ngoại biên (mô mỡ, mô cơ) dưới tác dụng của insulin (tức là làm tăng độ nhạy của mô với insulin hay làm giảm sự đề kháng insulin). Ưu điểm: Bảo tồn, kéo dài tuổi thọ của tế bào bêta, làm tăng HDL-cholesterol và giảm triglycerid, không tụt đường huyết. Nhược điểm: tăng cân gây phù (do giữ nước muối), cần theo dõi chức năng gan do thuốc có thể làm hại gan.

Ngoài các thuốc điều trị tiểu đường type 2 kể trên hiện nay còn có các thuốc mới như: Thuốc tăng cường hoặc bắt chước incretin (exenatid), Thuốc ức chế enzym DPP-4 (sitagliptin, vildagliptin).

Những lưu ý khi dùng thuốc điều trị tiểu đường type 2

Khi dùng thuốc điều trị tiểu đường type 2 người bệnh nên thực hiện những vấn đề sau:

– Hợp tác tốt với bác sĩ trong điều trị và thực hiện chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể lực

– Dùng thuốc theo đúng chỉ định đều đặn, liên tục.

– Biết cách tự sử dụng insulin để chủ động dùng thuốc nếu được bác sĩ chỉ định dùng insulin.

– Biết tự theo dõi đường huyết và phát hiện các biến chứng (như biết triệu chứng của hạ đường huyết: Đói, mệt, đổ mồ hôi, bủn rủn tay chân…để xử lý bằng cách uống nước đường, ngậm kẹo) và báo ngay cho bác sĩ khi dùng thuốc có những bất thường.

– Nên hỏi để dùng thuốc đúng cách đối với thuốc hạ đường huyết uống. Vì tăng đường huyết liên quan đến bữa ăn nên cách dùng sẽ tùy theo thuốc, uống trước, ngay hay sau bữa ăn.

Cách uống thuốc điều trị tiểu đường type 2

Nên uống thuốc nhóm sulfonylure (glibenclamid, glicazid, glimepirid…) ngay trước bữa ăn sáng hoặc bữa ăn chính đầu tiên trong ngày (có tài liệu ghi uống vào bữa ăn thì cũng tương tự). Uống ngay trước bữa ăn để thuốc có thời gian cho tác dụng đúng lúc đường huyết bắt đầu tăng do bữa ăn.

Nên uống thuốc nhóm glitinid (repaglinid, nateglinid) 30 phút trước khi ăn và không uống nếu không ăn vì tác dụng của thuốc loại này là kích thích tiết insulin khi có glucose của bữa ăn hấp thu vào máu.

Nên uống metformin và pioglitazon cùng với bữa ăn hay ngay sau bữa ăn, acarbose nên uống ngay khi bắt đầu ăn. Riêng metformin uống sau bữa ăn vì thuốc này có tác dụng phụ gây rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy), nếu uống lúc bụng trống dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn.

Những điều không nên khi dùng thuốc điều trị tiểu đường type 2

– Không nên tự chẩn đoán bệnh (như đi tiểu xem có kiến bu) và tự ý dùng thuốc theo kiểu nghe lời mách bảo hoặc theo thông tin đọc trong sách báo. Chỉ đi khám bệnh và làm xét nghiệm máu mới chẩn đoán đúng bệnh và phải dùng đúng thuốc mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

– Không tự ý dùng thuốc theo kiểu mới chớm nghi ngờ mình bị bệnh là vội tự mua thuốc trị ĐTĐ để tự chữa. Dùng thuốc không đúng còn nguy hại hơn không dùng thuốc. Hoặc đang dùng thuốc tự ý bỏ thuốc để dùng dược thảo, thuốc Đông y hay phương thức trị liệu nào đó đã được thổi phồng do lời đồn đại, chứ chưa được chứng thực bằng thử nghiệm lâm sàng đúng quy cách khoa học.

– Không nên bắt chước uống loại thuốc của người khác, ngưng thuốc vì thấy đường huyết về bình thường, tự ý tăng liều thuốc cho mau khỏi bệnh mà không có ý kiến của bác sĩ điều trị.

– Không tự ý dùng các thuốc gây tăng đường huyết như glucocorticoid (gọi tắt corticoid), thuốc lợi tiểu (furosemid, indapamid)… Nói chung, bệnh nhân ĐTĐ muốn dùng thêm thuốc nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị, chứ không nên tùy tiện dùng.

– Hiện nay, có nhiều thuốc trị tiểu đường bị cấm hoặc được khuyến cáo cảnh giác cao độ vì gây tác dụng có hại ở mức quá trầm trọng. Như rosigitazon đã bị cấm vì gây hại cho tim mạch. Còn pioglitazon đang bị cảnh giác do làm tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang. Tuy nhiên, người đang dùng thuốc trị tiểu đường nên yên tâm dùng đúng thuốc đã được chỉ định. Bác sĩ điều trị cho bạn luôn cập nhập thông tin về thuốc điều trị để điều chỉnh, thay đổi khi có những sự cố bất thường về sử dụng thuốc. Bác sĩ trực tiếp điều trị là người có thẩm quyến nhất về chế độ dùng thuốc, vì vậy hãy thông báo và hỏi ý kiến bác sĩ khi bạn có thắc mắc về thuốc đang dùng. Chứ không nên bỏ ngang việc dùng thuốc. Đối với bệnh tiểu đường phải kiên trì dùng thuốc lâu dài để kiểm soát tốt đường huyết, ngưng ngang việc dùng thuốc có khi là nguy hiểm.

>> Chữa đau lưng bằng thuốc nam kết hợp châm cứu: https://baithuocdangianhay.com/bai-thuoc-chua-dau-lung-ket-hop-cham-cuu/

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe !

(Nguồn tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.