HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Thoát vị đĩa đệm cột sống

22/11/2014 | 666 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm cột sống là bệnh nguy hiểm không thể xem nhẹ, bệnh này thường gặp ở cột sống lưng và cột sống cổ gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Do đó người bệnh cần đi khám và điều trị sớm khi thấy các triệu chứng của bệnh, không nên chủ quan nhất là với những người làm tính chất công việc liên quan đến cột sống ở các khu vực này.

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay, tê tay, teo cơ, đau đầu, hoa mắt… Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì sẽ có triệu chứng đau thần kinh liên sườn, đau lưng, đau tê chân, đùi, đau thần kinh tọa, chân tê bì, đi lại vận động khó khăn, thậm chí teo cơ…

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trong đa số trường hợp, nếu cơ thể bệnh nhân có thể tự cải thiện và hồi phục, quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 6 tuần đầu.

Trong khi chờ đợi các triệu chứng tự cải thiện, bệnh nhân có thể chọn nhiều phương pháp điểu trị bảo tồn để giảm đau và kích thích quá trình hồi phục. Những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm lưng không phẫu thuật là:

+ Vật lý trị liệu

+ Tác động cột sống/ Chiropractic

+ Liệu pháp nóng và/hoặc lạnh

+ Thuốc kháng viêm không chứa steroid

+ Tiêm phong bế

Nếu tình trạng đau và những triệu chứng khác không cải thiện sau 6 tuần và bệnh nhân đau nhiều thì có thể tìm hiểu các phương pháp ngoại khoa ít xâm lấn như can thiệp bằng laser. Trong một số trường hợp bệnh nhân không phù hợp với phương pháp ít xâm lấn, ví dụ như khối thoát vị quá lớn hay đĩa đệm bị mất nước nặng v.v, bệnh nhân bắt buộc phải được chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật (mổ nội soi, mổ hở). Đây là biện pháp cuối cùng và hiệu quả điều trị tương đối triệt để, tuy nhiên, phẫu thuật đi kèm với nhiều nguy cơ về sức khoẻ và không phải bệnh nhân nào cũng có thể trạng đáp ứng được với một cas phẫu thuật (ví dụ bệnh nhân bị tiểu đường, tim mạch, giảm chức năng gan, thận..).

Nếu không điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây biến chứng nặng nề, do đó người bệnh cần đi khám chuyên khoa khi có dấu hiệu của bệnh để được điều trị kịp thời. Không nên chủ quan cho đó là do tuổi tác, lao động nặng nhọc mới bị đau lưng, đến khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh không thể chịu nổi các cơn đau thường xuyên hoặc xuất hiện biến chứng mới đi khám thì rất khó điều trị và điều trị rất tốn kém, thậm chí có thể bị tàn phế. Do đó, cần phải có biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm như: Luôn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; thường xuyên tập thể dục rèn luyện để có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc. Giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày (ngồi học, ngồi làm việc, mang vác vật nặng đúng cách…). Hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức và kéo dài,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.