HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

06/08/2014 | 662 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm cột sống luôn là một vấn đề thời sự vì đó là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay….Đau vùng cổ thường gặp ở những người trên 40 tuổi do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là nguyên nhân hay gặp.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm cột sống cổ là những cấu trúc mà có chức năng như vật chống va chạm giữa những đốt sống của cột sống.  Trung tâm của đĩa đệm gọi là nhân, mềm và đàn hồi giúp giảm sự va chạm khi: đứng, đi hoặc chạy …. Vòng ngoài của đĩa đệm gọi  là vỏ bao gồm nhiều mô sợi đan xen lẫn nhau để giữ nhân bên trong.

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh có biểu hiện đau vùng gáy, vai. Ðau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay…

Nguyên nhân gây bệnh

Do tư thế sai: Là nguyên nhân phổ biến trong lao động, vận động và hoạt động. Cơn đau thường xuất hiện khi nâng nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách; thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi cong lưng gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hóa khớp, trật khớp…

Do thoái hóa tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Những người ở độ tuổi trung niên có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm do thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy giảm theo tuổi tác. Ở tuổi này, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, gây rách hoặc rạn nứt.

Ngoài 2 nguyên nhân chủ yếu trên còn một số nguyên nhân khác, như do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống, tổn thương đĩa đệm di truyền.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Việc lựa chọn các phương pháp điều trị phụ thuộc vào kết quả của lâm sàng, cận lâm sàng và tình hình bệnh, các bác sĩ có thể đề nghị 2 dạng điều trị:

– Điều trị dạng thông thường đầu tiên là điều trị nội khoa kê toa thuốc và kết hợp với nẹp cổ, keo cổ, giảm đau, nằn khớp hoặc vật lý trị liệu.

– Tuy nhiên nếu như điều trị nội khoa vẫn không giảm thì việc điều trị bằng phẫu thuật được cân nhắc và chỉ định. Các phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, ít nguy cơ và tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh gồm có:

1. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng nội soi

2. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng lối trước

3. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng lối trước kết hợp với hàn xương hay thay đĩa đệm nhân tạo

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, cần thực hiện tư thế hợp lý trong lao động, vận động và sinh hoạt, đặc biệt chú ý trong tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng. Khi bê vác vật nặng nên ngồi thẳng lưng bê vật nặng rồi mới từ từ đứng lên, tránh thói quen đứng cúi xuống nhấc vật nặng lên; không nên bẻ người đột ngột kêu răng rắc, tập thể dục và đứng, ngồi, nằm cũng cần đúng tư thế… để tránh các tác động xấu đến cột sống, gây ra tình trạng đĩa đệm bị thoát khỏi vị trí.

Ngoài thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cũng rất thường gặp, do vậy việc tìm hiểu thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm là việc rất cần thiết đối với mỗi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.