HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Thoái hóa cột sống ở người già

08/04/2014 | 809 Lượt xem

Bệnh thoái hóa xương khớp thường hay gặp nhất là ở đối tượng người già ở tuổi trên 40 nhất là tuổi sau 60. Theo thống kê thì có đến 90% số người từ 60 tuổi trở lên mắc phải căn bệnh này. Các thông tin về bệnh thoái hóa cột sống ở người già là lượng thông tin được tìm kiếm nhiều trên các trang tìm kiếm thông tin hiện nay.

thoai-hoa-cot-song-o-nguoi-gia

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống ở người già

Nguyên nhân chính thoái hóa cột sống là do tuổi tác; ngoài ra còn do chấn thương như sau ngã, tai nạn và do nghề nghiệp phải sử dụng nhiều cột sống như mang vác, bưng bê, nhấc xách các đồ vật; do thiếu dinh dưỡng hoặc một số bệnh cột sống mắc phải như viêm đốt sống  đĩa đệm, đau thần kinh tọa, dị dạng cột sống… Ngoài ra,  những người bị béo phì, đái tháo đường, suy giáp, cường cận giáp, gút cũng dễ mắc thoái hóa cột sống sớm.

Một số yếu tố khiến quá trình thoái hóa khớp xảy ra nhanh hơn là di truyền (bố mẹ có người bị thoái hóa khớp); dinh dưỡng (ăn uống không chất dinh dưỡng để xây dựng khung xương khớp hoàn chỉnh); lao động nặng nhọc từ bé, mang vác vật nặng, tập các loại thể thao nặng làm tăng tải trọng lên khớp và làm cho khớp bị thoái hóa sớm; ít vận động kéo dài như đứng quá lâu, ngồi quá nhiều hoặc luôn phải làm việc ở một tư thế gò bó cũng là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa cột sống.

Cách điều trị thoái hóa khớp ở người già

– Sử dụng các phương pháp không dùng thuốc: châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, chườm ngải cứu, đắp bùn nóng, dán cao, thuốc bôi, xoa ngoài, chạy điện…

– Thuốc có tác dụng tăng cường đồng hóa, nâng cao thể trạng: estrogene (livial), tetosterol (andriol).

– Thuốc giảm đau, chống viêm… Các biện pháp điều trị triệu chứng này chỉ có tác dụng tạm thời, nói chung nên hạn chế, không nên dùng kéo dài và không dùng những thuốc có tác dụng phụ như loét dạ dày – tá tràng.

– Thuốc bổ sung chất nhày cho khớp: Sử dụng những chế phẩm có cấu trúc phân tử gần giống như dịch khớp tiêm vào ổ khớp.

– Phẫu thuật thay khớp nhân tạo: Khi khớp bị tổn thương quá nặng, mất khả năng vận động thì có chỉ định thay khớp, hiện mới thực hiện thay khớp háng và khớp gối.

– Thuốc dinh dưỡng sụn khớp: Trong thời gian gần đây, chất glucosamine sulphate được nhiều tác giả nghiên cứu để điều trị thoái hóa khớp, do có tác dụng tăng cường tái tạo sụn, ức chế các men phá hủy sụn, giảm dần quá trình viêm đau khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Hiệu quả điều trị của thuốc sẽ được nâng cao, nếu kết hợp với lý liệu pháp và các liệu pháp vận động khác.

Việc điều trị nên kết hợp với các biện pháp phòng chống sẽ hỗ trợ quá trình chữa bệnh nhanh hơn, phòng chống tái phát bên cạnh đó sẽ có sức khỏe dẻo dai giúp người bệnh sinh hoạt bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.