HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Thiên niên kiện trị đau lưng, chữa phong tê thấp

06/04/2015 | 1113 Lượt xem

Thiên niên kiện là loài thảo dược trị đau lưng" href="https://baithuocdangianhay.com/thien-nien-kien-tri-dau-lung-chua-phong-te-thap/">trị đau lưng, nhức xương khớp, tê thấp được Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh của Việt Nam ghi chép sớm hơn ít nhất là một thế kỷ so với y văn Trung Quốc.

<a href=

thiên niên kiện trị đau lưng" width="400" height="363" srcset="https://baithuocdangianhay.com/wp-content/uploads/2015/04/thien-nien-kien-tri-dau-lung.jpg 400w, https://baithuocdangianhay.com/wp-content/uploads/2015/04/thien-nien-kien-tri-dau-lung-331x300.jpg 331w" sizes="(max-width: 400px) 100vw, 400px" /> Thiên niên kiện trị đau lưng

Cây cỏ, sống nhiều năm. Thân rễ hình trụ, mập, dài, màu xanh, đường kính 1-2cm, mặt cắt có xơ cứng. Lá to mọc so le, gốc hình tim, cuống lá dài 18-25cm; phiến lá màu xanh, dài 11-15cm, rộng 7-11cm, mềm, mép nguyên, hình mũi tên, phía dưới cuống nở rộng thành bẹ có màu vàng nhạt; mặt trên lá có màu đậm hơn, hai mặt đều nhẵn, gân ở hai mép đều hướng về phía đỉnh lá.Cụm hoa hình bông mo, có mo màu xanh, dài 4-6cm, không rụng; buồng 3-4cm ngắn hơn mo; bầu chứa nhiều noãn. Hoa đực ở trên, hoa cái ở dưới. Hoa không có bao hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ, chứa nhiều hạt có rạch. Toàn cây có tinh dầu thơm, nhất là ở thân rễ.

Mùa hoa tháng 4-6, mùa quả tháng 8-10.

Tên gọi khác của Thiên niên kiện: Trong “Hồng Nghĩa giác tư y thư” của  Tuệ Tĩnh, do Y viện triều Lê Dụ Tông khắc in năm 1723, thì ghi nhận vị thuốc này dưới các tên Ráy xước hay Sơn phục.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang ở rừng, ưa những nươi ẩm ướt cạnh suối hay dọc theo suối. Ngoài ra cây cũng được trồng để làm thuốc. Khi thu hái, lấy thân rễ già, rửa sạch, chặt thành từng đoạn ngắn 10-20 cm, làm sạch vỏ và rễ con rồi phơi hay sấy khô. Còn dùng lá tươi.

Hoạt chất và tác dụng của thiên nhiên kiện:

 • Trong thân rễ có khoảng 0,8-1% tinh dầu tính theo rễ khô kiệt.
 • Tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chừng 40% l-linalol, một ít terpineol và chừng 2% este tính theo linalyl acetat
 • Ngoài ra còn có sabinen, limonen, a-terpinen, acetaldehyt, aldehyd propionic.

Dược điển Việt Nam in lần thứ nhất – tập 2 có ghi: Thiên niên kiện vị cay, đắng, mùi thơm, tính ấm. Vào 2 kinh: can, thận. Có công năng trừ phong thấp, mạnh gân xương. Chủ trị: phong, hàn, thấp, nhức mỏi các khớp xương, hoặc co quắp, tê bại (thuộc thể hàn). Trong nhân dân, Thiên niên kiện thường dùng làm thuốc chữa tê thấp, bổ gân cốt, giảm đau nhức dùng cho người già bị đau mình, đau dạ dày, đau khớp xương, trị đau lưng. Kích thích sự tiêu hóa. Còn dùng trị đau bụng kinh, trừ sâu, nhậy. Cây cũng là nguyên liệu chiết tinh dầu dùng làm nước hoa và làm nguyên liệu chiết xuất linalola.

thiên niên kiện sấy khô trị đau lưng

Thân, rễ thiên niên kiện được sấy khô làm thuốc

Cách dùng thiên niên kiện trị đau lưng

 • Ngày dùng 6-12g khô, dạng thuốc sắc hoặc dùng ngâm rượu, uống phối hợp với Cỏ xước, Thổ phục linh. Cách dùng tươi: giã ngâm rượu, xoa bóp chỗ đau nhức, tê bại và phong thấp, chữa đau lưng.
 • Thân rễ khô tán bột rắc trừ sâu.
 • Lá tươi giã với ít muối đắp trị nhọt độc.

Mặc dù trong các tài liệu có ghi chép Thiên Niên Kiện có tác dụng vào các kim Can và Thận, trừ phong tê thấp, đau nhức gân xương, co quắp tê dại… Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng sẽ gây nguy hiểm. Chẳng hạn, dược liệu này cấm chỉ định đối với những người âm hư nội nhiệt. Mỗi lần dùng chỉ từ 4-8 gam cho một thang thuốc và không nên dùng riêng lẻ. Dùng quá liều có thể gây chóng mặt, nôn, ngất xỉu, tiểu, đại tiện vô ý thức.

>> Các triệu chứng của bệnh đau lưng bạn nên để ý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.