HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Tất cả phương pháp phòng và điều trị bệnh đau lưng

09/06/2015 | 768 Lượt xem

Đau lưng là bệnh phổ biến nhất hiện nay, bất kỳ một bệnh lý nào ở vùng lưng xương sống cũng có thể biểu hiện ra thành đau lưng. Vậy phòng và điều trị bệnh đau lưng như thế nào là tốt nhất?

Phương pháp phòng và điều trị bệnh đau lưng

Phương pháp phòng và điều trị bệnh đau lưng

Các dấu hiệu đau lưng:

Thắt lưng là vùng lưng dưới, tính từ dưới lồng ngực đến xương chậu. Đây là vùng rất dễ bị tổn thương và hầu như ai cũng từng bị cơn đau thắt lưng hành hạ. Khi tìm được bệnh lý biểu hiện đau lưng, chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các dấu hiệu của cơn đau thắt lưng là:

 • Đau lưng cấp tính xảy ra đột ngột, thường là khi bị chấn thương thể thao hoặc nâng vật nặng.
 • Hai bên hông bị đau âm ỉ với cảm giác bị đâm, bắn sau lưng.
 • Những cơn đau đột ngột khiến bạn khó khăn khi đi lại hoặc đứng ngồi.
 • Đau thắt lưng khó xác định vị trí, đau lan toả đi kèm với co cứng khối cơ chung thắt lưng, đau sâu trong ổ bụng thường do các căn nguyên nội tạng ở trong ổ bụng hoặc trong hố chậu.
 • Đau bên hông sau đó đau lan dần xuống mông, đùi và cẳng chân.
 • Đau kiểu rễ lan xuống chân chứng tỏ có chèn ép hoặc tổn thương các rễ thần kinh vùng thắt lưng.
 • Đau lưng mãn tính thường kéo dài nhiều hơn 3 tháng. Nếu cơn đau kéo dài nhiều hơn 3 ngày một, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Bệnh đau lưng khi nào cần đến gặp bác sỹ

Khi gặp các trường hợp sau, tốt nhật bạn nên đi khám bác sĩ:

 • Cơn đau từ thắt lưng lan xuống chân
 • Đau nhói ở chân, có cảm giác tê như kim châm.
 • Có cảm giác yếu chân, nhiều lúc không đứng dậy được bằng chân.
 • Mất cảm giác đi tiểu, đi tiểu rất khó khăn (gặp ở trường hợp đau nặng)

Các phương pháp phòng và điều trị bệnh đau lưng

1. Chăm sóc vùng lưng bị đau:

Thường thì cơ thể sẽ tự phục hồi khi bạn mang vác vật nặng và không đúng tư thế khiên đau và căng cơ, hãy làm giảm cơn đau bằng miếng cao dán hay túi chườm.

Tránh nâng vật nặng

Trường hợp bị đau lưng do căng cơ thì không nên nằm một chỗ quá 1-2 ngày sẽ làm giảm tính linh hoạt của lưng, lưng sẽ càng đau nặng hơn.

2. Tập yoga:

Yoga là phương pháp rất hữu hiệu giúp bạn điều trị bệnh đau lưng. Các bài tập yoga giúp cơ thể vận động, luyện tập từ đó tạo cơ chế phục hồi nhanh.

Tập yoga

Tuy nhiên, những trường hợp đau lưng mãn tính cũng cần tham khảo bác sĩ xem tập bài nào, tập ra sao và cường độ luyện tập hợp lý.

3. Xoa bóp quanh cột sống:

Trọng tâm của phương pháp xoa bóp quanh cột sống là tạo áp lực vào bàn tay lên các xương và các mô quanh vùng lưng dưới. Đối với phương pháp xoa bóp giác hơi các chuyên gia sẽ dùng những chiếc cốc đã được hơ lửa để có thể hút và nâng các mô cơ vùng lưng.

Xoa bóp quanh cột sống

Một số chuyên gia khác lại sử dụng bộ chân không: đặt một chiếc cốc lên cơ thể rồi hút hết không khí bằng máy bơm rồi sau đó di chuyển chiếc cốc và thực hiện xoa bóp.

Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này, nó rất hiệu quả với những người bị đau lưng do căng cơ, co cơ nhưng nếu bệnh nhân có khối u nhiễm trùng và gãy xương thì không thể dùng phương pháp này.

4. Massage trị liệu

Các nghiên cứu cho thấy phương pháp massage có thể giúp giảm đau lưng mãn tính.  Sau 10 tuần, bệnh nhân sẽ giảm đau, có khả năng đi lại và thực hiện các hoạt động hàng ngày tốt hơn so với những người chỉ chăm sóc kiểu truyền thống. Điều này đúng với mọi kiểu massage và lợi ích kéo dài ít nhất sáu tháng.

Massage trị liệu

5. Châm cứu, bấm huyệt

Xuất xứ từ Trung Quốc, châm cứu là phương pháp sử dụng một chiếc kim nhỏ đâm vào một số phần của cơ thể để kích thích và điều khiển dòng năng lượng chảy khắp cơ thể.

Châm cứu bấm huyệt

Châm cứu giúp tác động vào điểm kinh tuyến của cơ thể, nơi dòng năng lượng chảy qua. Vì thuật châm cứu chủ yếu để giải quyết các cơn đau lưng, nên bệnh nhân được châm vào các phần khác của cơ thể ngoài lưng, chân và cổ; điều này khiến nhiều bệnh nhân khá bất ngờ. Điều này là do năng lượng chảy từ bộ phận khác của cơ thể có tác động mạnh hơn lên các cơn đau lưng.

6. Dùng thuốc

Đối với các triệu chứng đau lưng thông thường, bạn có thể tự đi mua các thuốc giảm đau như acetaminophen, ibuprofen, hay naproxen. Còn bệnh nhân đau lưng mãn tính cần dùng đơn thuốc theo toa do bác sĩ kê.

acetaminophen

7. Tiêm vào lưng

Trường hợp các phương pháp điều trị kể trên không hiệu quả, một lộ trình điều trị vào thứ được gọi là khối rễ thần kinh, nhắm vào các dây thần kinh bị kích thích. Tiêm cho bệnh đau lưng thường chứa thuốc steroid.

Tiêm vào lưng

9. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là những bài tập giúp căng dài cơ thể, tăng cường cơ bắp và khả năng linh hoạt của các bộ phận. Các bài tập vật lý trị liệu giúp chữa bệnh đau lưng.

Vật lý trị liệu

10. Tập các bài tập giúp tăng cường lưng

Các bài tập gấp và kéo dài người giúp căng cơ bắp vùng lưng và hông. Trong bài tập kéo dài, bạn uốn cong lưng về phía sau để phát triển các cơ bắp hỗ trợ cột sống. Một ví dụ là nâng chân trong khi dựa trên phần dạ dày của bạn. Nếu bạn bị đau lưng, hãy nhờ bác sỹ tư vấn dùng các bài tập an toàn cho bạn.

11. Phẫu thuật

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp trên không hiệu quả. Các trường hợp cần phẫu thuật ngay như đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm cột sống dính khớp, hay gai vôi cột sống…bác sỹ sẽ phẫu thuật để phục hồi chức năng lưng này.

Phòng ngừa đau lưng như thế nào ?

Ở tuổi trung niên đau lưng trở nên phổ biến và rất khó xác định được phương pháp điều trị hiệu quả. Tuy nhiên nếu áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập hàng ngày sẽ giúp anh chị phòng ngừa đau lưng đáng kể:

 • Luyện tập đều đặn và ăn uống phù hợp.
 • Tránh nâng vật nặng bằng lưng.
 • Tránh tình trạng ăn thừa chất, khiên tăng cân béo phì.
 • Ngồi làm việc đúng tư thế, môi trường làm việc thoải mái.
 • Khi nâng, bê, nhặt vật nặng cần lựa chọn tư thế phù hợp.
 • Tránh một cách tối đa các hoạt động ảnh hưởng tới lưng.
 • Tập thể dục thường xuyên như bơi lội, đi bộ nên ít nhất cũng đi bộ mỗi ngày.
 • Luôn giữ cột sống thẳng, nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ nếu cần thiết.
 • Không ngồi hoặc đứng quá lâu.

Người xưa có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúng ta không nên để bệnh đau lưng nặng rồi mới đi chữa. Cuối bài viết này, chúng tôi chúc anh chị luôn có một sức khỏe tốt.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.