HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Tại sao triệu chứng bệnh zona hay bị nhầm lẫn

06/03/2017 | 1490 Lượt xem

Các bệnh ngoài da có nhiều nét tương đồng, vì vậy để để được chẩn đoán đúng, bệnh nhân phải đến các cơ sở y tế để khám. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý chữa trị khi không biết bản thân đang mắc zona thần kinh hay bệnh nào . Sự nhầm lẫn trong việc phân biệt bệnh có thể dẫn tới điều trị sai phương pháp khiến bệnh nặng hơn, thậm chí gây ra những hậu quả khôn lường. Bài viết sau đây sẽ cung cấp một vài thông tin về triệu chứng bệnh zona thần kinh.

1 – Triệu chứng bệnh zona thần kinh

Mụn nước zona thần kinh

Mụn nước zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh không phải là căn bệnh cho người bệnh bị dị ứng thời tiết hay do dị ứng thức ăn, càng không liên quan tới côn trùng. Bệnh zona thần kinh xảy ra khi người bệnh nhiễm virus varicella – zoster. Đây là virus gây ra bệnh thủy đậu. tại sao chúng liên quan tới nhau ? Những người từng mắc bệnh thủy đậu sẽ không bị mắc bệnh lần 2, tuy nhiên virus varicella -zoster vẫn sẽ ẩn nấp tại các hạch cảm giác và đợi cơ hội để bùng phát. Vì vậy người từng mắc bệnh thủy đậu sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh zona thần kinh.

Zona thần kinh ở mắt

Zona thần kinh ở mắt

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh ban đầu không có gì đặc biệt nên người bệnh thường chủ quan. Người bệnh có thể sốt nhẹ, cơ thể mệt nhoài, xương cốt bắt đầu đau nhức. Dấu hiệu ban đầu này tương tự như những cơn sốt bình thường nhưng ngay sau đó cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những nốt mụn nước. Những nốt mụn nước này mọc thành chùm, chạy dọc theo dây thần kinh chứ không mọc lan tràn ra toàn cơ thể. Điểm đặc biệt đó là những một nước này khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, đau nhói. Thông thường sau khoảng một tháng những nốt mụn nước này sẽ tự xẹp xuống và không để lại sẹo. Tất nhiên vẫn còn những trường hợp vỡ mụn nước gây viêm da, hệ quả là xuất hiện những vết sẹo.

2 – Tại sao triệu chứng bệnh zona thường bị nhầm lẫn ?

Hầu như các căn bệnh ngoài da đều biểu hiện ra bằng những vết đỏ, những nốt mụn nước cùng cảm giác đau, xót. Nhiều người sẽ vội vã kết luận là do dị ứng hoặc bị con côn trùng đốt mà không hề có sự chữa trị nào. Khác với bệnh zona thần kinh, khi bị côn trùng đốt người bệnh sẽ không có biểu hiện trước nào.

Viêm da do kiến ba khoang đốt

Viêm da do kiến ba khoang đốt

Ví dụ như dấu hiệu viêm da khi kiến ba khoang đốt  là trên da sẽ đột ngột xuất hiện những vết như những vết cào xước và những nốt mụn nhỏ màu vàng. Người bệnh thấy bỏng rát tại những vùng da đó. Những nốt mụn này dễ chữa hơn những vết mụn nước cho zona thần kinh gây ra, chỉ cần một tuần điều trị bệnh sẽ khỏi.

Khi người bệnh nhầm lẫn bệnh zona, họ sẽ có điều trị sai cách. Nhiều người chọc mụn nước với quan niệm “ra mủ mới mau khỏi” hoặc không tắm, không tiếp xúc với nước nhưng đối với zona thần kinh, người bệnh không được để mụn nước vỡ, cũng như phải tắm rửa làm sạch vùng da đó tránh để nó nhiễm trùng.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.