HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Suy thận có mấy giai đoạn?

03/04/2017 | 2309 Lượt xem

Suy thận là căn bệnh “ác mộng” khiến rất nhiều người lo lắng. Bởi mọi người thường quan niệm mắc bệnh thận là phải lọc máu, chạy thận cực kỳ tốn kém mà tính mạng lại bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, bệnh thận có thể điều trị nếu phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu. Vậy suy thận có mấy giai đoạn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết lời giải đáp.

Việc điều trị bệnh suy thận phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân hình thành và giai đoạn của người bệnh. Vậy suy thận có mấy giai đoạn? Câu trả lời được làm rõ trong phần dưới đây.

suy thận có mấy giai đoạn

Bệnh suy thận có mấy giai đoạn?

Các giai đoạn của suy thận được chia theo mức độ mà chức năng thận bị suy giảm, gọi là mức lọc của cầu thận. Trên thế giới, mức lọc cầu thận được gọi tắt là GER- chỉ số được Hiệp hội thận tại Mỹ đưa ra để xác định các giai đoạn, được coi là thông số chuẩn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh thận. Theo đó, các giai đoạn của suy thận được phân chia như sau:

Bệnh suy thận giai đoạn 1

Người chớm bị suy thận thường gặp nhiều nhất ở thời điểm này. Thận gặp tổn thương nhẹ, chỉ số mức lọc cầu thận đạt trên 90ml trên một phút.

Do đó, nếu may mắn khi tìm hiểu sớm bệnh suy thận có mấy giai đoạn, bệnh nhân biết được tình trạng bệnh của mình đang chớm ở giai đoạn này thì có thể chữa dứt điểm đến 90% nếu như điều trị kiên trì và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ.

Nguyên nhân gây suy thận cấp tính

Bệnh suy thận giai đoạn 2

Mức lọc cầu thận đo được ở bệnh nhân trong giai đoạn này là từ 60-89ml trên một phút. Giai đoạn này có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh về tim mạch nếu như việc chữa trị của bệnh nhân bị trì hoãn.

các giai đoạn của bệnh suy thận

Bệnh suy thận giai đoạn 3

Từ giai đoạn này, mức lọc cầu thận sụt giảm nghiêm trọng, xuống còn 30-59ml trên một phút, cảnh báo sự nguy hiểm trầm trọng đối với tính mạng của người bệnh. Nguy cơ bị thiếu máu và một số các bệnh về xương bắt đầu xảy đến với bệnh nhân.

Bệnh suy thận giai đoạn 4

Tình trạng suy thận ở cấp độ 4 cực kỳ nghiêm trọng, báo động đỏ đến sức khỏe của bệnh nhân. Mức lọc cầu thận sụt giảm cực kỳ thấp, chỉ còn từ 15-29ml trên phút. Lúc này, người bệnh cần chuẩn bị đến các phương pháp thay thế cho việc điều trị bằng thuốc như chạy thận, lọc máu, ghép thận.

Bệnh suy thận giai đoạn 5

Đây được coi là giai đoạn cuối của căn bệnh suy thận mạn. Chỉ số mức lọc cầu thận ở mức thấp nhất, dưới 10ml trên phút- nghĩa là thận gần như không còn hoạt động. Để duy trì sự sống, bệnh nhân buộc phải thực hiện các phương pháp hỗ trợ để thay thế cho chức năng của thận như lọc máu, ghép thận.

Ngoài đi khám định kỳ thường xuyên, mỗi người nên chủ động bổ sung kiến thức cho mình về các loại bệnh nhằm đảm bảo cho sức khỏe luôn trong tình trạng tốt nhất.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.