HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Nụ hoa tam thất bao tử

29/09/2015 | 1320 Lượt xem

Tam thất là loại cây quý từ lâu đời, trong khi đó nụ hoa tam thất bao tử được coi là tinh túy của tam thất nên giá rất cao. Sản lượng ít, không để được lâu và giá trị dược liệu cao khiến nụ tam thất bao tử tươi luôn trong trạng thái cháy hàng. Việc phát triển thêm vùng trồng tam thất mới là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Cháy hàng nụ hoa tam thất bao tử tươi

Nụ hoa tam thất bao tử tươi có giá trị dược liệu gấp 2 lần nụ khô nên nhiều người cố săn bằng được vài kg  nụ hoa tươi để dùng dần. Trên thị trường mặt hàng nụ hoa tam thất bao tử khô tán thành bột có khá nhiều, giá cả cũng giao động tùy loại song không được người dân ưa chuộng với dân Việt Nam ta thích “tiền tươi thóc thật”.

Nụ hoa tam thất tươi tại vườn

Nụ hoa tam thất tươi tại vườn

Cũng bởi có nguồn thông tin cho rằng nụ hoa tam thất bao tử khô mà bán thấp hơn cả giá nụ tươi là bởi hàng kém chất lượng đưa từ Trung Quốc sang. Nụ hoa tam thất đã được nấu lần đầu lấy hết chất sau đó đem bã phơi khô tán thành bột bán giá rất rẻ. Vì ở Việt Nam mặt hàng này khá hiếm nên một số tiểu thương lợi dụng để đẩy giá lên cao.

Nụ hoa tam thất mỗi năm chỉ ra hai lần vào khoảng tháng 7, 8 dương lịch. Sản lượng hoa cũng khá ít, 40-45 kg/ha. Việc săn để mua nụ hoa tam thất bao tử tươi tại vườn trở nên khó khăn, người trồng luôn phải nợ đơn của khách, nhiều người có tiền nhưng cũng không mua được nụ hoa tam thất bao tử tươi vì đặt hàng muộn.

Hà Giang phát triển trồng “cây tiền tỉ” để nhiều người được dùng hoa tam thất bao tử hơn

Không chỉ có Lào Cai, Hà Giang cũng đang phát triển mô hình trồng cây tam thất để xóa bỏ tình trạng khan hiếm nguồn hàng như hiện nay. Vùng đất cao nguyên đá Đồng Văn này là nơi có khí hậu lý tưởng, hoàn toàn phù hợp để phát triển trồng tam thất.

Tam thất giống tại trung tam giống cây trồng và gia súc Phó Bảng, Hà Giang

Tam thất giống tại trung tam giống cây trồng và gia súc Phó Bảng, Hà Giang

Tam thất được trồng ở Hà Giang từ những năm đầu thập niêm 70 của thế kỉ XX. Do tính chất cây ưa lạnh, sống trong bóng dâm, không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nên người dân phải trồng hoa tam thất tán các bụi cây hoặc phải che dàn lưới cho cây với tỉ lệ 3 sáng: 7 tối.

Trồng và chăm sóc khó khăn nhưng phải đến năm thứ 3 tam thất mới cho giá trị dược liệu, thông thường một cây tam thất có thể khai thác được từ mùa thứ 3 đến mùa thứ 7. Kén đất và khắt khe trong quy trình chăm sóc nên có một thời gian Hà Giang không chú trọng trồng cây tam thất.

Trong khi đó, vùng lân cận của Hà Giang là Châu Vân Sơn (Trung Quốc) có khí hậu hoàn toàn tương tự Hà Giang lại được mệnh danh là “thủ phủ tam thất của Trung Quốc và thế giới”. Nhận thấy điều này, các nhà lãnh đạo Hà Giang bắt đầu cho trồng lại cây tam thất ở quy mô lớn với hy vọng đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong việc sử dụng hoa tam thất bao tử.

>> Hướng dẫn chọn giá và cách mua Hoa Tam Thất đảm bảo <<

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.