HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Những nguyên nhân gây đau dạ dày mà bạn không nên chủ quan

28/02/2017 | 776 Lượt xem

Cuộc sống ngày càng bận rộn kéo theo những căn bệnh thời đại cũng ngày càng tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Tiêu biểu phải kể đến đau dạ dày, một trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc gia tăng ngày càng cao trong thời gian gần đây. Vậy đâu là những nguyên nhân gây đau dạ dày mà bạn không nên chủ quan

Nhiều người cho rằng cuộc sống phát triển đời sống con người ngày càng nâng cao thì nguy cơ “mang bệnh vào người lại càng cao”. Trên thực tế thì sự thật dường như là đúng như vậy nhưng không phải ai cũng biết đâu là yếu tố mang mầm mống bệnh tật đến cơ thể/

Theo thống kê của Bộ Y tế, có năm nguyên nhân chính gây ra căn bệnh đau dạ dày thường gặp.

 1. Ăn uống
Do ăn uống không hợp lý

Do ăn uống không hợp lý

Dạ dày là cơ quan tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn quan trọng trong bộ máy tiêu hóa của cơ thể do vậy thức ăn là yếu tố quan trọng trực tiếp tác động đến dạ dày. Các thói quen ăn uống không khoa học có thể là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, chướng bụng như: ăn quá nhanh, quá nhiều cùng một lúc; ăn quá cay; ăn quá no trước giờ đi ngủ khiến dạ dày phải hoạt động với tần suất cao; giờ ăn không phù hợp…

Để tránh những trường hợp kể trên, chúng ta cần giữ thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh.

 1. Stress
Do stress căng thẳng

Do stress căng thẳng

Căng thẳng, lo âu, stress là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh, trong đó có đau dạ dày, ăn không tiêu, chướng bụng đầy hơi buồn nôn. Khi bị căng thẳng, hệ thần kinh gây áp lực lên toàn bộ cơ thể và dạ dày là một trong những cơ quan chịu tác động lớn nhất của loại áp lực này. Nếu người bệnh dạ dày thường xuyên sống trong cảnh lo lắng, stress sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn và khó phục hồi như ban đầu.

>> Xem thêm: chướng bụng đầy hơi uống thuốc gì?

 1. Bia, rượu và các chất kích thích

Thống kê cho thấy tỷ lệ nam giới mắc bệnh dạ dày cao hơn nữ giới rất nhiều do nam giới sử dụng bia, rượu và các chất kích thích thường xuyên hơn nữ giới. Không chỉ khiến nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao hơn mà người đã mắc bệnh dạ dày sử dụng rượu bia còn khiến nguy cơ thủng dạ dày tăng đột biến, có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Do bia rượu

Do bia rượu

Để tránh mắc bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng cũng như kiểm soát bệnh tình thì người mắc cần hạn chế tối đa các loại bia, rượu và các chất kích thích khác.

 1. Thuốc lá

Không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phổi, thuốc là còn được coi là “hung thần” đối với dạ dày, là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh đau dạ dày, đau vùng thượng vị thường gặp. Khói thuốc chứa các chất độc tố ăn mòn niêm mạc dạ dày, phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của dạ dày trong cơ thể. Các chuyên gia khuyến cáo người hút thuốc có nguy cơ mắc đau dạ dày, viêm thực quản trào ngược cao hơn 39% so với những người không hút thuốc.

 1. Vi khuẩn HP

Loại vi khuẩn có hại này thường xuất hiện ở thành dạ dày, niêm mạc dạ dày phá hủy dạ dày, thậm chí có khả năng dẫn đến nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.

>> Click ngay: đau thượng vị uống thuốc gì?

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.