HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Bạn có biết nguyên nhân mất ngủ có rất nhiều

26/02/2015 | 844 Lượt xem

Chúng ta đều biết giấc ngủ có vai trò rất quan trọng. Khi bạn ngủ không đủ giấc, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tâm trạng. Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, có thể chỉ là những lo âu hay căng thẳng nào đó trong đời sống hàng ngày chưa được giải quyết ổn thỏa…

>> Hàng nghìn người Việt Nam bị đau lưng do đâu

Chữa bệnh mất ngủ ở người già

Nguyên nhân mất ngủ

Mất ngủ từ thói quen sinh hoạt

Lối sống không lành mạnh và thói quen ngủ không tốt có thể tạo ra chứng mất ngủ (khi bạn không có bất kỳ bệnh lý nào), hoặc làm cho mất ngủ gây ra bởi một vấn đề khác trở nên tồi tệ hơn.

Ví dụ về lối sống và thói quen ngủ cụ thể có thể dẫn đến nguyên nhân mất ngủ là:

– Bạn làm việc ở nhà vào buổi tối. Điều này có thể làm cho não khó thư giãn và ánh sáng từ máy tính của bạn cũng làm cho bộ não của bạn tỉnh táo hơn.

– Bạn có những giấc ngủ ngắn vào buổi chiều. Ngủ ngắn có thể giúp ích cho một số người, nhưng đối với những người khác lại là nguyên nhân làm cho họ khó ngủ vào ban đêm.

– Đôi khi bạn thức dậy muộn để bù đắp cho giấc ngủ bị mất. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho đồng hồ sinh học của bạn và làm cho bạn khó ngủ lại đêm hôm sau.

– Bạn là một nhân viên làm theo ca. Giờ phi truyền thống có thể gây nhầm lẫn cho đồng hồ sinh học của cơ thể, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng để ngủ vào ban ngày hoặc nếu lịch làm việc của bạn thay đổi theo định kỳ.

Một số trường hợp mất ngủ ban đầu là cấp tính nhưng biến thành một vấn đề mạn tính. Ví dụ, một người không thể ngủ trong một hoặc hai đêm sau khi nhận được một tin xấu. Trong trường hợp này, nếu người đó bắt đầu áp dụng các thói quen ngủ không lành mạnh như thức dậy vào giữa đêm để làm việc, hoặc uống rượu để dễ ngủ hơn…. mất ngủ có thể tái diễn và trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn thay vì tự trở về bình thường.

Các nguyên nhân khác gây mất ngủ

Ngoài các thói quen sinh hoạt không khoa học, mất ngủ cũng có thể xảy ra do một số nguyên nhân thực thể như:

Dùng thuốc điều trị bệnh: Các loại thuốc điều trị đau đầu thường có chứa cafein, thuốc chống viêm, thuốc lợi tiểu. Sử dụng các thuốc này có thể gây tác dụng phụ là mất ngủ ở một số người.

Mất ngủ do ảnh hưởng của bệnh lý. Thường thì các bệnh nhân bị viêm xoang, tăng huyết áp, đau đầu, đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do Zona, thần kinh bị kích thích, đau trong khớp háng xương …. đều gây ra các triệu chứng rất khó chịu về đêm từ đó, người bệnh rất khó đi vào giấc ngủ hoặc bị thức dậy giữa đêm.

Cũng có nhiều kết luận cho rằng, chứng rối loạn tâm thàn chức năng hoặc thực thể hoặc trầm cảm gây tình trạng mất ngủ.

Người ta thường tìm đến những phương pháp trị mất ngủ khác nhau: trị mất ngủ bằng thuốc nam, trị mất ngủ bằng thảo dược, trị mất ngủ bằng bấm huyệt, trị mất ngủ bằng thuốc tây, trị mất ngủ bằng các thành phần của sen như tim sen, rễ sen,…Tuy nhiên đa phần không mấy hiệu quả vì không “đánh trúng” gốc rễ vấn đề mất ngủ của mình. Chứng mất ngủ ở trẻ em, phụ nữ mang thai và sau khi sinh, người lớn và người già là khác nhau với nhiều nguyên nhân khác nhau nên cần có phương pháp điều trị hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.