HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

5 Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ sau sinh có thể bạn chưa biết

02/07/2015 | 1150 Lượt xem

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ sau khi sinh, chủ yếu là do quá trình mang thai và quá trình nuôi con không đúng cách. Phụ nữ sau sinh hầu hết đều có thể bị đau lưng, các cơn đau lưng thường âm ỉ kéo dài hoặc có lúc đau nhói khiến người phụ nữ gặp khó khăn trong mọi hoạt động cũng như khi chăm con.

Nguyên nhân gây đau lưng sau sinh

Nguyên nhân gây đau lưng sau sinh

Triệu chứng đau lưng là vấn đề mà hầu hết các mẹ phải trải qua cả trong thời kì mang thai và có thể kéo dài sau khi sinh. Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ sau sinh như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng hợp một số nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ sau sinh

1. Đau lưng do mổ đẻ

Nhiều phụ nữ gặp khó khăn khi sinh nở, cần thực hiện mổ để lấy thai nhi ra. Nguyên nhân gây đau lưng cho phụ nữ có thể do quá trình gây tê tủy sống, một thao tác giúp khi sinh mổ người phụ nữ không cảm thấy đau. Nhưng do vị trí gây tê thường là vào tủy sống ở phần dưới thắt lưng nên có thể sẽ tác động đến sự vận động ở phần này. Thời gian đầu có thể sẽ không cảm thấy đau, nhưng sau đó sẽ cảm thấy cơn đau lưng âm ỉ kèm theo một số tác dụng phụ của thuốc khiến cơn đau lưng có thể đau buốt khó chịu.

2. Giãn dây chằng sinh lý gây đau lưng

Khi mang thai, các dây chằng, khớp xương, xương chậu phải giãn tối đa để chống đỡ cơ thể. Nhưng sau khi sinh những thay đổi này của người mẹ vẫn chưa thể trở lại bình thường ngay, các dây chằng xương chậu chưa kịp đàn hồi là nguyên nhân gây đau lưng, cơn đau chủ yếu ở phần hông và dưới hông, có lúc kéo xuống cả một bên chân.

Giãn dây chằng là nguyên nhân gây đau lưng

Giãn dây chằng là nguyên nhân gây đau lưng

Đồng thời, trong quá trình mang thai, cơ bụng và cột sống phải chịu áp lực đè nén của thai nhi, làm cột sống suy yếu, khiến lưng bị căng hơn và dễ bị đau.

3. Đau lưng do thiếu canxi

Khi mang thai, có nhiều trường hợp chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho sự chuyển hóa canxi vào xương và những thay đổi hormone trong cơ thể người mẹ, dẫn đến sự thiếu hụt canxi. Càng ở giai đoạn cuối của thai kỳ, nhu cầu canxi của cơ thể người mẹ càng tăng lên để đáp ứng sự tăng trưởng của em bé nên lượng canxi thiếu hụt sẽ là nguyên nhân gây đau lưng của mẹ, cơn đau có thể trở nên đau đớn, khó chịu hơn.

4. Tư thế cho con bú là nguyên nhân gây đau lưng

Khi cho con bú, người mẹ thường có thói quen chăm chú nhìn con, nhiều lần như vậy kéo dài, cùng với sự mong muốn con có tư thế bú thoải mái nhất có thể vô tình khiến làm căng cơ cổ và lưng. Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ này khá phổ biến và hầu hết mẹ mới sinh con nào cũng mắc phải.

Tư thế cho con bú là nguyên nhân gây đau lưng

Tư thế cho con bú là nguyên nhân gây đau lưng

Ngay cả ban đêm đang ngủ người mẹ cũng phải tỉnh dậy cho con bú, tư thế ngồi kéo dài gây mệt mỏi cơ bắp, là nguyên nhân dẫn đến đau lưng.

5. Đau lưng do vận động sau sinh không đúng cách

Sau sinh, người phụ nữ phải thường xuyên cúi xuống để chăm sóc bé như tắm rửa, mặc quần áo, thay tã, làm việc nhà… do đó vùng cơ thắt lưng bị áp đảo có thể gây ra căng cơ thắt lưng và đau.

Trên đây là những nguyên nhân gây đau lưng cho phụ nữ sau sinh, hầu hết sẽ tự khỏi sau một khoảng thời gian nhưng nhiều trường hợp sẽ trở thành mãn tính, làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống.

Bạn có thể tham khảo cách chữa đau lưng hiệu quả, an toàn và tốt cho sức khỏe bằng bài thuốc nam gia truyền.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.