HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Máy đo tiểu đường

02/12/2013 | 849 Lượt xem

Tiểu đường là một bệnh mãn tính do dối loạn chuyển hóa cacbonhydrat khi tuyến tụy không sản xuất đủ nội tiết tố insulin hoặc insulin bị giảm tác động trong cơ thể. Cả 2 yếu tố này làm cho tế bào không sử dụng được đường glucose trong máu. Hệ lụy của nó sẽ làm cho lượng đường trong máu luôn tăng cao, nếu người bệnh không được phát hiện sớm thì sẽ nguy hiểm gặp phải biến chứng tiểu đường gây ra. Chính vì vậy mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường là người bệnh phải luôn giữ đường huyết ổn định để phòng ngừa được biến chứng. Để kiểm tra đường huyết của mình thì ngoài việc thăm khám định kỳ dành cho bệnh nhân tiểu đường tại các cơ sở y tế thì mỗi người bệnh nên trang bị cho mình máy đo tiểu đường giúp bạn kiểm soát đường huyết tại nhà an toàn, hiệu quả và chính xác.

>>> Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội (ngoại) khỏi HOÀN TOÀN

Máy đo tiểu đường

Tác dụng của máy đo tiểu đường

Máy đo đường huyết là thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà giúp người bệnh tiểu đường tự theo dõi, kiểm soát tốt đường huyết và phòng ngừa được biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Theo thống kê tại Việt Nam hiện có khoảng 68% số bệnh nhân tiểu đường đến điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn trễ. Nhiều bệnh nhân để đường huyết tăng cao suốt một thời gian dài nên khi phát hiện đã bị biến chứng.

Trong quá trình điều trị, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhận tiểu đường phải được theo dõi đường huyết định kỳ. Phần lớn trường hợp cần kiểm tra đường huyết thường xuyên, nhiều lần trong ngày. Vì thế, nếu có điều kiện, bệnh nhân tiểu đường nên trang bị thêm dụng cụ đo tiểu đường (đường huyết) tại nhà. Tuy nhiên, việc tự kiểm tra đường huyết tại nhà chỉ là một trong những biện pháp hợp tác điều trị với bác sĩ nên phải thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Sử dụng máy đo tiểu đường

Nguyên tắc đo đường huyết với máy đo tiểu đường được thực hiện vào lúc sáng đói và sau khi ăn. Chỉ số đường huyết an toàn cho bệnh nhân là từ 80 – 120mg/dl hoặc tạm chấp nhận đến 140mg/dl (vào lúc sáng đói) và từ 80 – 160mg/dl hoặc tạm chấp nhận đến180mg/dl (sau ăn 2 giờ).

Tiêu chí chọn máy đo tiểu đường tốt

Để chọn lựa được máy đo tiểu đường tốt bạn phải dựa vào các tiêu chí sau:

– Độ chính xác và độ tin cậy của máy
– Dễ sử dụng
– Giá cả phù hợp
– Các phụ tùng đi kèm dễ tìm (như pin, các que thử có quá đắt không)
– Máy có lưu kết quả không. Và lưu được bao nhiêu.

Thông số quan trọng để chọn ra máy đo tiểu đường

– Đơn vị đo

Hiện nay có các loại máy có 2 loại đơn vị đo là mg/dL hoặc mmol/L . mg/dL gấp 18 lần đơn vị đo của mg/dl. Trong đó mmol/l là đơn vị đo được sử dụng phổ biến ( thường được sử dụng trong bệnh viện). Việc sử dụng máy có đơn vị đo khác nhau không ảnh hưởng đến độ chính xác của máy nhưng loại máy có đơn vị đo là mmol/L được sử dụng nhiều trong bệnh viện hơn nên dễ dàng cho người bệnh khi theo dõi và báo cáo với bác sĩ.

– Máy đo đường huyết có phải cài mã code hay dùng chip cài code không?

Loại máy đời cũ mỗi khi sử dụng sang que thử có mã số khác thì người dùng phải cài lại mã code que thử lại cho máy, hoặc phải dùng chíp cài code mới cho lọ que thử mới. Đôi khi thao tác này hơi bất tiện cho người lớn tuổi. như loại máy One Call.

– Nhiệt độ bảo quản và nhiệt độ hoạt động

Nên lựa chọn máy có giải nhiệt độ bảo quản và nhiệt độ hoạt động càng rộng càng tốt. Vì tại Việt Nam khí hậu có nhiệt độ thay đổi rất cao giữa các mùa. Nhiệt độ bảo quản càng rộng thì càng tiện lợi khi vận chuyển, và tiện cho người sử dụng khi bảo quản máy.

– Tỷ lệ hồng cầu (Hematocrit)

Ý nghĩa của chỉ số này là: Máy sẽ cho kết quả tin cậy với những mẫu máu có tỷ lệ hồng cầu trong giới hạn quy định. Người bệnh thường không biết chỉ số hồng cầu của mình nên về nguyên tắc thì chọn máy có tỷ lệ hồng cầu rộng.

Kích thước mẫu máu

Nên chọn máy đo đường huyết có mẫu máu nhỏ nhât có thể để tránh mất nhiều máu trong cơ thể. Hiện nay mẫu máu nhỏ nhất là 0,5 microlit.

– Kích thước bộ nhớ

Bộ nhớ càng lớn thì bạn càng lưu được nhiều kết quả đo.Việc ghi lại kết quả đo kết hợp với sử dụng nhật ký theo dõi sẽ rất hữu ích cho bác sỹ chuẩn đoán tình trạng bệnh của bạn.

Xem Thêm: Bài thuốc nam Tiêu Khát Thang sử dụng 100% thảo dược điều trị hiệu quả Bệnh Tiểu Đường

Chúc bạn và gia đình sức khỏe !

( Nguồn tổng hợp )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.