HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Khám phá những biểu hiện bệnh viêm đại tràng sigma là gì?

27/09/2017 | 2239 Lượt xem

Viêm đại tràng sigma là một trong những bệnh lý viêm đại tràng thường gặp, xuất hiện ở vị trí sigma và đối tượng hay mắc phải thường là người cao tuổi. Vậy nhưng, cụ thể viêm đại tràng sigma là gì? Bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như thế nào? Và đặc biệt là liệu bệnh có biến chứng nguy hiểm hay không? Chúng ta hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây.

Khám phá bệnh viêm đại tràng sigma là gì?

Trong cuộc sống hiện nay, với nhiều tác động chủ quan và khách quan khiến cho sức khỏe con người luôn bị đe dọa bởi nhiều bệnh lý khác nhau, nhất là các bệnh đường ruột như viêm đại tràng và một trong những dạng viêm đại tràng thường gặp nhất là viêm đại tràng sigma, đối tượng chủ yếu chính là những người cao tuổi. Vậy viêm đại tràng sigma là gì? Những triệu chứng của bệnh như thế nào?

Đại tràng sigma hay còn được gọi là đoạn đại tràng cuối cùng, tiếp giáp với trực tràng. Đây chính là một đoạn ruột có hình chữ sigma, treo vào thành bụng sau bằng mạc treo kết tràng sigma. Đoạn đại tràng sigma sẽ bắt đầu từ bờ xương chậu cùng với các mạng mạch máu sigma, tiếp đó sẽ nối tiếp với trực tràng ở ngang đốt sống thiêng thứ 3.

Viêm đại tràng sigma là gì?

Viêm đại tràng sigma chính là một dạng của viêm đại tràng thường gặp. Khi tình trạng viêm xuất hiện ở vị trí đại tràng sigma, tức là đoạn ruột cuối cùng tiếp giáp với trực tràng, sẽ khiến cho người bệnh gặp phải những triệu chứng khó chịu và thường hay tái phát nhiều lần, ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống. Hơn nữa bệnh cũng thường gặp phải ở những người lớn tuổi do hệ miễn dịch vốn đã bị suy giảm.

viêm đại tràng sigma

Một số yếu tố thường gây nên tình trạng viêm đại tràng sigma là:

 • Di chứng từ các bệnh viêm nhiễm đường ruột, lị trực khuẩn, amip, thương hàn…
 • Người bệnh bị dị ứng với thức ăn, ngộ độc thức ăn hoặc urê máu cao
 • Có thể do bị rối loạn thần kinh thực vật
 • Người bệnh thường là người già, hệ miễn dịch kém, có thời gian sinh hoạt – ăn uống không đúng cách…

Các biểu hiện có thể gặp ở viêm đại tràng sigma là gì?

Viêm đại tràng sigma cũng giống như một số bệnh tiêu hóa – đường ruột khác, khi mắc phải người bệnh sẽ có những triệu chứng viêm đại tràng cơ bản như:

 • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, có thể bị sốt, suy nhược cơ thể hoặc sụt cân do không hấp thụ được dinh dưỡng
 • Tâm lý không ổn định, người bệnh rất dễ cáu giận, khó chịu vô cớ
 • Đặc biệt là thường xuyên bị đau bụng, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa
 • Ngoài ra, viêm đại tràng sigma cũng gây ra cơn đau ở vùng hố chậu hai bên, đau dọc thành đại tràng. Cơn đau có lúc âm ỉ, có lúc đau quặn khó chịu…
 • Người bệnh luôn thay đổi số lần đi ngoài, có lúc rất mót đi ngoài, phân có thể bị táo bón hoặc có lẫn chất nhầy…
 • Người bị viêm đại tràng sigma khi ấn vùng hố chậu có thể thấy tiếng ọc ạch hoặc cũng có thể sờ thấy thừng sigma như một ống chắc và ít di động.

Các biến chứng của viêm đại tràng sigma

Như vậy, ta đã biết một vài biểu hiện cơ bản của viêm đại tràng sigma là gì? Tuy nhiên vẫn còn nhiều người băn khoăn không biết đây có phải chứng bệnh có biến chứng nguy hiểm hay không?

Theo thống kê, viêm đại tràng là bệnh lý chiếm tỉ lệ khá cao ở nước ta, với đối tượng cao tuổi thường bị viêm đại tràng sigma. Bệnh lý này nếu không được chữa trị kịp thời có thể sẽ chuyển biến nặng hơn thành bệnh mãn tính hoặc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, cụ thể sẽ có hai dạng ung thư như:

 1. Dạng lành tính: Khi viêm đại tràng sigma chuyển biến thành dạng u lành tính, thì việc điều trị sẽ đơn giản và không đáng lo ngại, người bệnh chỉ cần điều trị đúng phướng pháp, kết hợp ăn uống và vận động hợp lý thì bệnh có thể khỏi.
 2. Dạng ác tính: Ngược lại với u lành tính, nếu bệnh chuyển biến thành ác tính thì sẽ được coi là căn bệnh rất nặng và nguy hiểm đến tính mạng. Cần có phương pháp điều trị hiệu quả, kịp thời để bệnh không phát triển thêm.
TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.