HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Phẫu thuật gai đôi đốt sống lưng luôn ẩn chứa rủi ro bất ngờ

21/07/2015 | 1349 Lượt xem

Gai đôi đốt sống lưng là một dạng của gai đôi cột sống phía sau, có đặc điểm là đóng không trọn vẹn cung sau, gai sau của một hoặc nhiều đốt sống, nhưng các thành phần của tủy sống không bị thoát vị ra ngoài.

gai đôi đốt sống lưng

Quá trình hình thành gai đôi đốt sống lưng

Gai đôi đốt sống lưng

Gai đôi cột sống lưng có ở 20-30% dân số, trong đó có một tỷ lệ nhất định gây đau cột sống thắt lưng cùng. Nhiều trường hợp đau vùng thắt lưng cùng hoặc đau theo kiểm viêm các rễ thần kinh thắt lưng cùng là do gai đôi cột sống lưng nhưng đã không được phát hiện. Bệnh nhân phải điều trị nhiều nơi với nhiều chuẩn đoán khác nhau nhưng không có kết quả. Điều đó không chỉ gây tốn kém về kinh tế mà còn ảnh hưởng rất lớn đến khả năng lao động cũng như tâm lý của người bệnh.

Việc chẩn đoán gai đôi đốt sống lưng còn nhiều khó khăn. Vấn đề không chỉ quan trọng ở chỗ xác định đâu là gai đôi cột sống chưa gây nên triệu chứng gì, đâu là gai đôi đã chuyển thành bệnh lý, mà còn phải phân biệt được gai đôi bệnh lý với các căn nguyên khác cũng gây nên đau vùng thắt lưng cùng.

Tham khảo: chữa gai cột sống lưng không lo biến chứng, hạn chế rủi ro tới mức thấp nhất

Phẫu thuật gai cột sống

Phẫu thuật ngay trong các trường hợp

 • Gai đôi đốt sống lưng gây rối loạn cơ tròn
 • Có điểm cốt hóa mấu gai tồn tại hoặc gai đôi phát triển to lên, lồi vào ống sống gây đau cột sống thắt lưng cùng và dây thần kinh hông to liên tục và đã có những biến chứng như teo cơ, rối loạn cảm giác.
cột sống thắt lưng cùng

cột sống thắt lưng cùng

Phương pháp mổ cơ bản là cắt gai đôi, phần cung sau còn lại của đốt sống có gai đôi, cắt bỏ tổ chức xơ đa sản ở vùng xương khuyết và dây chằng vàng tăng sinh chèn ép vào bao cùng và rễ thần kinh. Để hạn chế những biến chứng xa sau mổ, dựa trên kỹ thuật cơ bản, cách cải tiến là cắt bỏ gai đôi và lấy tổ chức xơ ở từng bên, giữ lại nguyên vẹn dây chằng liên gai và trên gai sau hoặc tạo thành cung sau kết hợp với giữ lại dây chằng liên gai và trên gai sau.

Rủi ro khi phẫu thuật gai đôi

Việc cải tiến cắt gai đôi đốt sống lưng từng bên, nhất là tạo hình cung sau bằng xương cánh chậu kết hợp với giữ lại các dây chằng liên gai và trên gai sau mang lại kết quả khá tốt. Với những trường hợp gai đôi nặng, xuất hiện rối loạn cơ tròn, lõm da vùng cột sống có gai đôi hoặc khi mổ thấy tổ chức xơ vùng xương khuyết tăng sinh ép chặt vào bao cùng và màng cứng viêm dính quá nhiều, sau mổ có nguy cơ bị sẹo dính.

Ngoài ra, khả năng tái phát gai cột sống vẫn luôn tồn tại. Vì vậy, điều trị bảo tồn như thuốc nam, châm cứu, bấm huyệt vẫn được ưu tiên hơn.

gai cột sống

gai cột sống

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.