HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Điều trị thoái hóa cột sống

28/11/2014 | 642 Lượt xem

Thoái hóa cột sống là bệnh lý rất phổ biến, chiếm khoảng trên 60% số ca về chỉnh hình cột sống. Hiểu biết về các chứng bệnh này là điều rất cần thiết, để mỗi chúng ta có cách điều trị thoái hóa cột sống cũng như phòng tránh hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung những thông tin cần thiết cho việc chữa bệnh bạn nhé.

Điều trị thoái hóa cột sống

Điều trị thoái hóa cột sống

Điều trị thoái hóa cột sống

Bệnh thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở người 35 tuổi trở lên. Tỷ lệ bị bệnh thoái hoá cột sống ở nam và nữ là gần như nhau mặc dù nguyên nhân là tương đối khác nhau ở hai giới.

Ở nam giới khi mà bị bệnh thoái hóa cột sống phần lớn là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ, còn đối với nữ giới là do thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ. Ngoài ra bệnh thoái hóa cột sống thường xuất phát từ những nguyên nhân như: ăn uống không đủ dưỡng chất cần thiết cho cột sống, làm việc nặng quá sớm khi khung xương còn trong giai đoạn phát triển, chế độ làm việc và tập luyện thể thao không hợp lý, không đổi tư thế trong thời gian dài làm việc tại văn phòng, thừa cân,…

Về điều trị, các phương pháp hiện nay thường nhằm mục đích giảm triệu chứng, ngăn chặn cơn đau tái phát, làm chậm quá trình thoái hoá. Việc điều trị cần kết hợp: điều trị triệu chứng đau, hạn chế vận động và nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt, trong cơn đau dữ dội, đột ngột, người bệnh cần nghỉ ngơi, bất động chỗ đau. Bác sĩ có thể giảm đau cho bệnh nhân bằng các thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc dãn cơ. Tuy nhiên, những thuốc này thường gây độc với gan thận, có thể gây loét đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa.

Điều trị theo y học Cổ Truyền:

Nguyên nhân do cân, cơ, dây chằng, xương cốt bị tổn thương mà sinh bệnh. Y học cổ truyền cho rằng Can chủ cân, Thận chủ cốt tủy.Điều trị bằng Y học cổ truyền chiếm ưu thế lớn vì các tác dụng an toàn và hiệu quả. Kết hơp điều trị bằng châm cứu, xoa bóp – kéo nắn, ấn huyệt, tập vận động thụ động. Kéo dãn cột sống, kéo dãn khớp.

Hiện nay đã có những nghiên cứu ứng dụng thành công trong điều trị cũng như ngăn ngừa biến chứng do thoái hóa cột sống, tuy nhiên nhiều trường hợp phải gánh chịu hậu quả nặng nề do được phát hiện và can thiệp muộn.

Vì vậy, vấn đề cấp bách là cần nâng cao sự hiểu biết cho cộng đồng về những căn bệnh này. Các chuyên gia khuyến cáo, việc chẩn đoán và điều trị sớm, đúng cách sẽ giúp người bệnh giảm thiểu đáng kể cơn đau cũng như nguy cơ tàn phế, cải thiện vận động cột sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.