HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

17/12/2014 | 898 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến. Bệnh xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi. Bệnh gây nên các cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống các cánh tay, bàn tay… khiến người bệnh rất khó chịu, đau đớn. Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm là việc cần thiết để giúp giảm các cơn đau cho bạn cuộc sống thoải mái hơn.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là một  miếng lót làm giảm sốc nằm giữa hai thân đốt sống, đĩa đệm sẽ trở nên giòn dễ vỡ theo thời gian. Ở những người trẻ thì đĩa đệm mềm dẻo hơn những người già, cũng giống như những cấu trúc khác trong cơ, chúng trở nên mất tính dẻo dai và bền chắc, theo thời gian chúng dễ bị tổn thương, thậm chí ở những người trẻ ở độ tuổi 30 cũng trường hợp bị hư hỏng đĩa đệm khoảng 30%. Khi một đĩa đệm mất tính mềm dẻo, nó có thể bị rách ra và khi đó một chất dịch thoát ra ngoài, hiện tượng này gọi là thoát vị đĩa đệm, chất dịch này có thể đè lên rễ thần kinh hoặc tủy gây lên tình trạng đau tức khi khối thoát vị đó đủ lớn.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Có nhiều phương pháp điều trị tuy nhiên phải tùy thuộc vào mức độ và giai đoạn bệnh mà Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh:

Điều trị bảo tồn: hiểu rõ nguyên nhân và những biến đổi mô sinh học trong thoái hóa cột sống, chúng ta thấy việc điều trị bảo tồn và dự phòng các nguyên nhân trên là một điều không thể coi nhẹ, ngay cả một số bệnh nhân đã được can thiệp bằng ngoại khoa sang thương hoặc vi sang thương. Có thể nói, phần lớn các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm nhẹ có thể điều trị ổn định bằng phương pháp bảo tồn. Tuy vậy, các phương pháp điều trị bảo tồn như: nghỉ ngơi, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, dùng thuốc, châm cứu, thể dục, vật lý trị liệu, phong bế thần kinh, chích xơ, nắn bóp… không phải lúc nào cũng cho ta một kết quả mong muốn, đặc biệt là ở những bệnh nhân có thoái hóa cột sống nặng với các ổ thoát vị lớn gây hội chứng chèn ép tủy và chèn ép rễ thần kinh. Khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại kết quả, đó là lúc bệnh nhân có thể được chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Giải áp đĩa đệm bằng Laser hay sóng Radio cao tần: Thường áp dụng cho những trường hợp nhẹ như lồi đĩa đệm, thoát vị dưới dây chằng dọc sau.Nhưng tỉ lệ biến chứng khá cao như viêm thân sống đĩa đệm làm bệnh nhân đau lưng dai dẳng, tổn thương rễ thần kinh tọa gây yếu liệt.

Can thiệp phẫu thuật khi điều trị bảo tồn thất bại, hay có biến chứng yếu liệt, teo cơ, rối loạn cơ vòng, mục đích là giải ép rễ thần kinh.

Mổ hở theo qui ước là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn lối sau, có tỉ lệ thành công cao.

Mổ qua kính hiển vi, phương pháp giống như mổ qui ước nhưng thực hiện phẫu thuật dưới kính hiển vi tỉ lệ thành công cũng tương đương.

Mổ qua nội soi: Cắt đĩa đệm bằng nội soi qua lối sau, tỉ lệ thành công cao, ưu điểm là thời gian nằm viện ngắn, Bệnh nhân đi lại sớm, vết mổ ít đau, mất máu ít. Khuyết điểm là thời gian mổ kéo dài, trang thiết bị đắt tiền.

Để phòng căn bệnh này, mọi người cần chú ý đến tư thế ngồi, lao động, bê vác… để tránh gây tổn thương cho cột sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.