HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Giải đáp mọi thắc mắc về bệnh đau sống lưng

07/07/2015 | 838 Lượt xem

Cột sống lưng được cấu tạo từ 12 đốt sống, chúng phối hợp nhịp nhàng với nhau tạo ra giá đỡ cho cơ thể.  Khi bạn vận động mạnh hay mang vác vật gì toàn bộ trong lượng mà cơ thể phải chịu sẽ dồn lên phần lưng gây ra hiện tượng đau sống lưng.

Ngồi làm việc không đúng tư thế dẫn đến đau sống lưng

Ngồi làm việc không đúng tư thế dẫn đến đau sống lưng

Đau sống lưng xảy ra khi nào?

Có vô số nguyên nhân dẫn đến đau cột sống lưng song phổ biến hơn cả do cơ lưng bị tổn thương. Những tổn thương này đến từ những hoạt động bạn làm thường ngày: ngồi làm việc không đúng tư thế trong thời gian dài, người chơi thể thao bán chuyên luyện tập những môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật, cố gắng mang, nhấc các vật có khối lượng lớn…

Đau sống lưng cũng xảy ra ở những người có tiền sử mắc bệnh xương khớp như loãng xương, viêm xương, thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống thắt lưng. Mỗi đốt sống lưng được nối lại với nhau bởi một đĩa đệm nằm giữa. Đĩa đệm này có khả năng đàn hồi cao,có thể bị biến dạng khi chúng ta vận động xương cột sống. Khi đĩa đệm này bị thoát vị, chạm vào một trong số những dây thần kinh, khiến các đốt sống khác dồn ép, bào vào nhau gây ra hiện tượng đau nhức ở phần sống lưng.

Không chỉ những người ở độ tuổi trung niên trở đi mà người trẻ thậm chí học sinh sinh viên cũng là đối tượng phổ biến bị đau sống lưng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, đau sống lưng thường xảy ra với phụ nữ ở sau giai đoạn tiền mãn kinh song đối với nam giới con số mắc bệnh đau sống lưng ở tuổi trước 45 lại nhiều hơn.

>> Đông Y đã nghiên cứu thành công cách chữa bệnh đau lưng bằng thuốc nam gia truyền

Làm sao để tránh bệnh đau sống lưng?

Maxa nhẹ nhàng ở lưng giúp giảm đau

Maxa nhẹ nhàng ở lưng giúp giảm đau

Đau sống lưng khiến người bệnh giảm sút chất lượng công việc dần dần mất khả năng lao động và nếu không được chữa trị kịp thời có thể phải nằm liệt giường. Hiện nay có khá nhiều phương thuốc chữa bệnh đau sống lưng như chườm nóng, châm cứu, thuốc tây, chữa trị bằng các liệu pháp Đông y song “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Nên giữ tư thế thẳng lưng khi ngồi làm việc, không thực hiện các động tác bẻ người, vặn mình liên tục.

Nhiều người có thói quen khi làm việc mệt mỏi thường vặn mình để đỡ mỏi. Song thực tế hành động này rất có hại cho xương sống, khiến chúng bị thoái hóa bào mòn nhanh hơn. Ngoài ra nên chú ý đến những tư thế khi thực hiện các hành động ngày thường như cúi xuống nhặt đồ, rướn lên với đồ tránh để cơ lưng phải hoạt động quá mạnh gây dãn cơ. Khi có biểu hiện đau sống lưng cần sớm đến các cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Tham khảo thêm bệnh liên quan: đau vùng thắt lưng

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.