HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Đau cột sống cổ

12/12/2014 | 1355 Lượt xem

Mỏi cổ, đau cột sống cổ, đau tiếp nối giữa phần cổ với vai đều là một số biểu hiện của bệnh như: Thoái hóa cột sống cổ, đau vai gáy, gai đôi cột sống… Bài viết này sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản để giúp bạn đọc tăng hiệu quả điều trị và chủ động phòng ngừa chứng đau cột sống cổ.

Đau cột sống cổ

Đau cột sống cổ

Đau cột sống cổ

Đau cổ cục bộ do đĩa đệm

Hội chứng cổ cục bộ là biểu hiện lâm sàng xuất phát từ các đĩa đệm cột sống cổ, mà các triệu chứng khu trú ở vùng cổ với các biểu hiện đặc trưng là đau phụ thuộc vào tư thế của cổ vai, căng cơ và hạn chế vận động cột sống cổ. Nguyên nhân đau là do quá trình thoái hóa và tình trạng sau chấn thương của các đoạn vận động cột sống cổ, gây ra các kích thích bao cơ học vào dây chằng dọc sau, các bao khớp của đốt sống và cốt mạc đốt sống. Dựa vào cường độ, thời gian đau, người ta chia thành hai loại: đau cấp và đau mạn.

Đau cổ cục bộ do căn nguyên khác

Ngoài hội chứng cổ cục bộ do đĩa đệm còn có một số chứng bệnh khác cũng gây đau cổ cục bộ cần phát hiện như các loại u: u thần kinh dây thần kinh tủy sống; u màng cứng tủy; di căn caxinom (carcinoma), phần lớn từ phế quản, tuyến giáp trạng, thận và vú. Viêm đốt sống, bệnh viêm cột sống dính khớp hay đau khớp ức đòn gây đau phản xạ lên cổ và đau gân cơ bám ở gai sống và mỏm nang đốt sống cổ cũng là những căn nguyên gây nên hội chứng cổ cục bộ cần được chú ý.

Đau cổ vai gáy là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đôi, hẹp khe liên kết… Sau đây là một vài động tác đơn giản mà bạn có thể áp dụng làm giảm chứng bệnh này

– Day vùng cổ: dùng ngón giữa tay phải bấm day vào giữa các đốt xương sống cổ từ trên xuống khoảng 3 – 5 phút.

– Day huyệt giáp tích : bấm day 3 – 5 phút.( Huyệt giáp tích: Từ các đốt xương sống cổ sang ngang khoảng 0,5 – 1 tấc (còn gọi là thốn).)

– Day huyệt kiên tỉnh: khoảng 100 lần.(Huyệt kiên tỉnh: nằm ở điểm giữa đường nối huyệt đại chùy với mỏm cùng vai, tại điểm cao nhất của vai.)

– Ấn day huyệt cực tuyền: dùng ngón giữa tay phải ấn day vào huyệt 3 – 5 phút.( Huyệt cực tuyền: chỗ lõm ở giữa hố nách, khe giữa động mạch nách, sau gân cơ nhị đầu và gân cơ quạ cánh tay.

– Ấn day huyệt tiểu hải, thiếu hải: dùng ngón tay giữa của tay này ấn day huyệt của tay kia và ngược lại.(Huyệt tiểu hải: co khuỷu tay, huyệt ở giữa mỏm khuỷu và mỏm trên ròng rọc đầu dưới xương cánh tay, nơi bám tận cơ tam đầu cánh tay. Huyệt thiếu hải: co tay lại, huyệt nằm ở cuối đầu nếp gấp khuỷu tay, mặt trong cánh tay, cách mỏm trên lồi cầu trong 0,5 tấc.)

– Xoa vuốt cánh tay: dùng lòng bàn tay phải xoa vuốt tay trái từ trên vai xuống khớp khuỷu khi nóng lên thì đổi tay.

– Vỗ cánh tay : chụm khít các ngón tay và bàn tay vỗ bên cánh tay kia và ngược lại.

– Đấm cánh tay: nắm tay lại thành quyền, đấm lên cơ bắp cánh tay kia 3 – 5 phút rồi chuyển tay.

Để giảm đau cột sống cổ quan trọng nhất là bạn phải tạo cho mình thói quen ngồi đúng tư thế dù khi ngồi đọc sách hay ngồi trước máy vi tính cũng phải luôn giữ tư thế giống như người đang đánh đàn piano. Hơn nữa tư thế ngủ cũng phải đúng cách, không nên gối quá cao, hoặc nằm vẹo cổ..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.