HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Cùng tìm hiểu bệnh zona thần kinh là gì ?

01/03/2017 | 1959 Lượt xem

Nhiều người Việt Nam thường chủ quan với các căn bệnh ngoài da. Nhiều người quan niệm rằng các căn bệnh ngoài da không nguy hiểm nên không cần lo nhưng đã đến lúc cần thay đổi quan niệm này. Đúng là nhiều bệnh ngoài da không đe dọa tính mạng người bệnh nhưng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống bệnh nhân, thậm chí gây ra những hệ lụy không lường. Thực tế, bệnh zona thần kinh chủ yếu gây ra các biểu hiện ngoài ra nhưng nguyên nhân sâu xa của nó lại là do virus và lan theo dây thần kinh. Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn bệnh zona thần kinh là gì ?

Bệnh zona thần kinh là gì ?

Bệnh zona thần kinh là gì ?

☑ 1 – Zona thần kinh là gì ?

Zona thần kinh là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nguyên nhân gây ra bệnh không phải do thời tiết hay dị ứng mà là do 1 loại virus có tên là Varicella zoster. Điều đặc biệt là virus này cũng chính là đồng nguyên nhân của bệnh thủy đậu. Thực chất, sau khi người bệnh khỏi thủy đậu, họ sẽ có khả năng kháng lại bệnh nhưng virus vẫn đang ngủ sâu chờ cơ hội thức dậy và chuyển thành zona thần kinh.

Người bị zona thần kinh

Người bị zona thần kinh

Zona thần kinh thuộc bệnh ngoài da. Nó biểu hiện bằng những mụn nước phồng rộp trên da khiến người bệnh thấy ngứa ngáy, đau rát, nhói như phải bỏng. Đối tượng dễ mắc bệnh là những người cao tuổi, những người đã từng mắc bệnh thủy đậu.

☑ 2 – Zona thần kinh có nguy hiểm không ?

Những biểu hiện ban đầu của Zona thần kinh đó là người bệnh sẽ cảm thấy ngứa vùng da đó, sau vài ngay trên da sẽ xuất hiện những nốt mụn nước đỏ. Những nốt mụn nước đỏ này thường mọc thành chùm và lan dọc theo dây thần kinh. Ngoài ra, người bệnh không chỉ thấy ngứa như những mụn nước thông thường mà họ còn thấy rát và nhói. Cảm giác này có thể miêu tả bằng từ đau, không đơn thuần là khó chịu, ngứa ngáy. Những nốt mụn này sẽ vỡ ra và để lại sẹo trên da, nhưng may mắn rằng nếu được điều trị đúng cách da bệnh nhân sẽ không có sẹo.

Bệnh bắt đầu có dấu hiệu nặng

Bệnh bắt đầu có dấu hiệu nặng

Tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 1 tháng đến tháng rưỡi tùy vào tình trạng bệnh. Tuy nhiên nếu không được chữa kịp thời nó có thể gây ra những biến chứng như viêm da, nhiễm trùng da, ảnh hưởng tiêu cực đến dây thần kinh…Đặc biệt Zona có tác động đến thai nhi (đối với phụ nữ có thai). Zona thần kinh tuy không ảnh hưởng nhiều như bệnh thủy đậu nhưng chắc chắn nó sẽ tác động không tốt đến đứa trẻ, đặc biệt là với bào thai 3 tháng đầu.

☑ 3 – Cách Zona thần kinh lây lan

Tìm hiểu Zona thần kinh là gì sẽ giúp mọi người phần nào hạn chế sự lây lan của căn bệnh này. Như đã nói Zona thần kinh là căn bệnh do virus gây ra nhưng nó vẫn có khả năng lây lan qua nước từ mụn nước. Chính vì vậy, người khỏe mạnh không nên tiếp xúc với đồ vật của người mắc bệnh như khăn mặt, quần áo,…

Một người có sức khỏe tốt sẽ ít bị nhiễm virus nên bạn cần thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất để có 1 sức khỏe dẻo dai.

Người bị zona nên kiêng gì : https://baithuocdangianhay.com/nguoi-bi-benh-zona-than-kinh-can-kieng-gi/

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.