HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) tuýp 2 ở đâu tốt nhất ?

16/10/2013 | 1523 Lượt xem

Bệnh tiểu đường tuýp 2 đang là căn bệnh phổ biến của xã hội hiện nay. Ở Việt Nam, tuổi trung bình của người mắc bệnh đái tháo đường  type2 là 60 tuổi. Căn nguyên của bệnh hiện nay chưa được biết một cách thấu đáo, có thể là do lối sống của chúng ta đã thay đổi quá nhanh: Ăn nhiều hơn, uống nhiều rượu bia, giảm vận động thể lực, chịu nhiều áp lực trong cuộc sống (hay còn gọi là căng thẳng). Cách đây 10 năm, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở Hà Nội chỉ khoảng 1% số người trên 15 tuổi. Nhưng nay, tỷ lệ này đã tăng với 4 – 5%.

Xem thêm:

Hiện nay, chúng ta chỉ có thể chuẩn đoán được gần 40% số bệnh nhân đang mắc đái tháo đường. Do vậy, lời khuyên của bác sĩ tất cả mọi người trên 40 tuổi nên thử đường máu 3 năm/lần. Đấy là cách đơn giản nhất để chẩn đoán bệnh đái tháo đường. Các bạn có thể đến các bệnh viện và các trung tâm y tế để thử máu.

Bệnh đái tháo đường type 2 chiếm đông đảo số bệnh nhân mắc đái tháo đường. Bệnh này thường xảy ra ở người trên 40 tuổi.

bệnh tiểu đường tuýp 2

Ai dễ mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường) tuýp 2 ?

Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao:

–    Tuổi > 45

–    Người có BMI = 23, vòng eo > 90 cm (nam), > 80 cm (nữ)

–    Người có người thân (bố, mẹ, anh, chị, em ruột đã mắc bệnh đái tháo đường)

–    Người có tiền sử sản khoa đặc biệt (thai chết lưu, xảy thai, đái tháo đường thai nghén, sinh con to ≥ 4kg)

–    Tăng huyết áp vô căn ( ≥ 140/90 mmHg)

–    Người có tiền sử rối loạn dung nạp glucose hoặc rối loạn đường huyết lúc đói

–    Người có bệnh mạch vành hoặc đột quỵ

–    Tăng triglyceride (mỡ) máu.

–    Chế độ ăn nhiều chất béo.

–    Uống nhiều rượu

–    Ngồi nhiều

–    Béo phì hoặc thừa cân.

ai dễ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

người ngủ nhiều, ít vận động, tăng cân dễ mắc tiểu đường tuýp 2

Phòng và Chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ở đâu, như thế nào tốt nhất ?

Phòng bệnh tiểu đường tuýp 2

Sự lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2. Ngay cả trong chế độ ăn uống bệnh tiểu đường và tập thể dục có thể giúp phòng ngừa bệnh. Và nếu đã được chẩn đoán với bệnh tiểu đường, cùng lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Ăn thực phẩm lành mạnh. Thực phẩm ít chất béo và calo. Tập trung vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Đối với mỗi 1.000 calo tiêu thụ, cố gắng để có ít nhất 14 gram chất xơ, vì chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Hãy hoạt động thể chất nhiều hơn nữa. Mục tiêu trong 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày. Hãy đi bộ nhanh mỗi ngày. Đạp xe. Bơi vòng. Nếu không thể phù hợp trong tập luyện lâu dài, phá vỡ nó thành phiên nhỏ suốt cả ngày.

Giảm cân dư thừa. Nếu đang thừa cân, giảm 5-10 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Để giữ cho trọng lượng trong một phạm vi lành mạnh, tập trung vào thay đổi chế độ ăn và thói quen tập thể dục. Động viên bản thân bằng cách ghi nhớ những lợi ích của trọng lượng mất đi, như một trái tim khỏe mạnh, năng lượng hơn và cải thiện lòng tự trọng.

Đôi khi thuốc là một lựa chọn nữa. Metformin (Glucophage), một thuốc tiểu đường uống, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 – nhưng sự lựa chọn lối sống lành mạnh vẫn còn cần thiết.

Điều trị chữa bệnh tiểu đường tuýp 2

1. Theo dõi lượng đường trong máu

Tùy thuộc vào kế hoạch điều trị, có thể kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu một lần một ngày hoặc vài lần một tuần. Hãy hỏi bác sĩ bao lâu lại kiểm tra lượng đường trong máu. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.

2. Ăn uống lành mạnh

Trái với nhận thức phổ biến, không có chế độ ăn uống bệnh tiểu đường. Không bị giới hạn để một đời nhàm chán, nhạt nhẽo. Thay vào đó, sẽ cần rất nhiều:

Trái cây.

Rau.

Các loại ngũ cốc.

Những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và calo. Cũng cần ăn sản phẩm động vật và đồ ngọt ít hơn.

3. Hoạt động thể chất

Mọi người cần thường xuyên tập thể dục aerobic, và những người có bệnh tiểu đường tuýp 2 không có ngoại lệ. Bác sĩ OK trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Sau đó chọn hoạt động thích, chẳng hạn như bơi lội, đi bộ hoặc đi xe đạp. Cái gì quan trọng nhất là làm cho một phần hoạt động thể chất thói quen hàng ngày. Mục tiêu ít nhất 30 phút của ngày tập thể dục aerobic hầu hết trong tuần. Tập kéo dài và sức mạnh là quan trọng. Trong thực tế, sự kết hợp tập thể dục aerobic và đào tạo sức mạnh là hiệu quả hơn việc kiểm soát lượng đường trong máu khi tập thể dục riêng. Nếu không hoạt động trong một thời gian, bắt đầu từ từ và xây dựng dần dần.

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất làm giảm lượng đường trong máu. Kiểm tra lượng đường trong máu trước khi hoạt động. Có thể cần ăn một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp ,nếu dùng thuốc tiểu đường hoặc insulin có lượng đường trong máu thấp hơn.

4. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường và insulin

Một số người bị bệnh tiểu đường type 2 có thể quản lý lượng đường trong máu với chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng nhiều tiểu đường cần thuốc hoặc điều trị bằng insulin. Quyết định về những loại thuốc tốt nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ đường trong máu và sự hiện diện của bất kỳ vấn đề sức khỏe khác. Bác sĩ thậm chí có thể kết hợp thuốc từ các lớp khác nhau để giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng nhiều cách khác nhau.

Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các tác dụng insulin nhanh, insulin tác dụng trung gian dài và các tùy chọn. Ví dụ như insulin lispro (Humalog), aspart insulin (NovoLog), glargine insulin (Lantus) và detemir insulin (Levemir).

Tùy thuộc vào nhu cầu, bác sĩ có thể kê toa một hỗn hợp của các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.

Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh !

(nguồn tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.