HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Bị bệnh viêm phế quản có lây không ?

05/10/2017 | 2147 Lượt xem

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bị cảm hoặc cúm. Giữ mặt sàn phòng tắm và bếp sạch sẽ, đặc biệt khi có thành viên trong gia đình bị cảm lạnh. Để tẩy uế bề mặt, có thể dùng dung dịch thuốc tẩy và nước chế bằng cách pha 1 thìa canh thuốc tẩy trong 4 lít nước lạnh. Không pha lẫn các hóa chất khác, vì có thể tạo ra phản ứng hóa học độc hại. Dùng khăn giấy 1 lần và vứt khăn giấy đã dùng đúng chỗ. Không dùng chung cốc. Hầu hết các ca viêm tiểu phế quản có thể điều trị tại nhà với các bước tự chăm sóc. Tuy nhiên có một điều mà nhiều người lại không biết là bị viêm phế quản có lây không ?

Hình ảnh bệnh viêm phế quản

Hình ảnh bệnh viêm phế quản

Vì nguyên nhân thường gặp gây viêm tiểu phế quản là virus, nên kháng sinh không có hiệu quả. Nếu trẻ cũng bị nhiễm vi khuẩn (như viêm phổi), bác sĩ sẽ kê đơn kháng sinh vì lý do đó. Nếu trẻ bị biến chứng của viêm tiểu phế quản, có thể phải nằm viện. Đã bao giờ đã có bệnh viêm phổi? Là một người hút thuốc hoặc xung quanh có người hút thuốc hoặc các chất ô nhiễm khác hoặc khói ? Khi nào bắt đầu trải qua những triệu chứng đầu tiên? Có các triệu chứng liên tục hoặc thỉnh thoảng? Khi nào triệu chứng nặng? Có tập thể dục? Có thể leo lên cầu thang mà không gặp khó khăn?

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em có nguy hiểm không

Trong một số trường hợp bệnh nặng, bé trông nhợt nhạt và hơi xanh vùng quanh miệng do thiếu oxy. Khi đã quá mệt vì cố gắng thở, bé sẽ không còn muốn ăn uống, bé cũng có thể kiệt sức vì ho. Quá trình bệnh thường kéo dài từ 3-5 ngày. Một số bé có cơ địa dễ bị viêm thanh khí phế quản bất cứ khi nào có sự xâm nhập của virus vào đường hô hấp trên.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em

Phần lớn các bé mắc viêm thanh khí phế quản có thể được điều trị tại nhà. Nếu những triệu chứng của bé vẫn không thuyên giảm và kéo dài hơn 3-5 ngày, mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ. Tùy vào tình hình sức khỏe của bé, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Nếu sử dụng thuốc: Có thể dùng Steroid (glucocorticoid) giúp làm giảm tình trạng viêm sưng ở đường dẫn khí của bé, thường có hiệu quả trong vòng 6 tiếng. Bên cạnh đó, Dexamethasone cũng thường được sử dụng vì hiệu quả kéo dài của nó (lên đến 72 tiếng). Epinephrine cũng khá hiệu quả trong việc giảm viêm đường hô hấp vì tác dụng nhanh, nhưng hiệu quả lại không kéo dài. Trong trường hợp bé bị viêm thanh khí phế quản, việc dùng kháng sinh không có tác dụng do bệnh này gây ra bởi một loại virus hoặc do dị ứng. Xi-rô ho cũng không giúp ích được gì.

Những triệu chứng trẻ mắc viêm phế quản

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Lý do vì nhiều trẻ mắc viêm tiểu phế quản, việc sử dụng thuốc kháng sinh không những vô dụng mà còn khiến trẻ nhưng với các loại thuốc này. Không nên sử dụng thuốc chống ho, vì việc ho sẽ giúp cho đờm ra dễ dàng hơn, đờm càng ra nhiều thì bệnhviêm tiểu phế quản càng nhanh khỏi. Trừ khi trẻ ho dữ dội đến mức không ăn không ngủ được, cha mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại thuốc ho phù hợp. Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ. Khi giao mùa lạnh, cần giữ ấm đủ ấm cho trẻ. Rửa tay thường xuyên, đặc biệt trước khi chạm vào trẻ nếu cha mẹ bị cảm. Nếu bé bịviêm tiểu phế quản, cách ly và không cho trẻ ra ngoài đến khi khỏi bệnh. Không cho trẻ tiếp xúc với người bị cảm, cúm. Giữ vệ sinh phòng ốc sạch sẽ nhất là phòng tắm và bếp. Tẩy uế bề mặt sàn bằng dung dịch thuốc tẩy không pha lẫn các hóa chất khác.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.