HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Bệnh trĩ có lây không ?

15/06/2016 | 695 Lượt xem

Bạn bị bệnh trĩ và người thân trong gia đình bạn cũng đang bị bệnh trĩ? Bạn nghĩ rằng căn bệnh này là do di truyền hoặc lây lan từ người này sang người khác? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết chính xác: Bệnh trĩ có lây không?

Bệnh trĩ có lây không?

Bệnh trĩ (dân gian còn gọi là bệnh lòi dom) là một trong những bệnh về mạch máu tĩnh mạch. Khi các tĩnh mạch bị ứ máu thì thành mạch sẽ bị giãn ra. Tĩnh mạch bị giãn ra như vậy ở hậu môn thì được gọi là bệnh trĩ.

giup-ban-giai-dap-thac-mac-benh-tri-co-lay-khong

Bệnh trĩ có lây không?

Theo các chuyên gia Hậu môn trực tràng cho biết, bệnh trĩ nội, trị ngoại hay trĩ hỗn hợp có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính ngay cả trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Thông thường do các nguyên nhân như:

Có chế độ ăn uống: ít rau xanh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê hoặc do uống ít nước,… gây táo bón lâu ngày dẫn tới bệnh trĩ.

Ngồi hoặc đứng lâu một chỗ: Thói quen ít vận động, thường xuyên ngồi nhiều do tính chất công việc hoặc lười vận động như: nhân viên văn phòng, người béo phì,…

giup-ban-giai-dap-thac-mac-benh-tri-co-lay-khong1

Nhân viên văn phòng, người ít vận động là nguyên nhân thường dẫn đến bệnh trĩ.

Phụ nữ mang thai: Đối với phụ nữ đang mang thai thì áp lực của thai nhi lên vùng chậu và hậu môn là rất lớn khiến cho búi tĩnh mạch hậu môn bị giãn, thò ra ngoài.

Áp lực tinh thần, nhịn đại tiện và thói quen sex hậu môn: Với những người bị căng thẳng quá mức, nhịn đi đại tiện khoảng 2-3 ngày hoặc phụ nữ có thói quen quan hệ tình dục qua hậu môn sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ.

– Những người thường xuyên mang vác vật nặng, rặn nhiều khi đi đại tiện là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Cũng theo các chuyên gia Hậu môn trực tràng thì những người đang thắc mắc: Bệnh trĩ có lây không? hoàn toàn yên tâm vì bệnh không có tính lây truyền, di truyền, không lây lan từ người này sang người khác hay ngồi chung ghế,…

Đối với người bị bệnh trĩ mà trong gia đình có người cũng mắc bệnh trĩ thường là do chế độ ăn uống, sinh hoạt giống nhau nên mới bị bệnh trĩ như nhau. Ngoài ra, với gia đình có người mắc bệnh mất van tĩnh mạch – đây là một căn bệnh di truyền thì nguy cơ bệnh trĩ di truyền mới xảy ra. Tuy nhiên, khi bạn mắc phải căn bệnh này thì sẽ có nhiều chứng bệnh khác đi kèm như giãn tĩnh mạch chân, tay và lục phủ nội tạng.

Như vậy, qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời chính xác cho thắc mắc bấy lâu của mình rằng: Bệnh trĩ có lây không? Cũng như biết được nguyên nhân chính gây bệnh trĩ là gì để từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.