HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Bệnh tiểu đường

28/11/2013 | 2459 Lượt xem

Bệnh tiểu đường là gì ? Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là một dạng bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện của bệnh tiểu đường là mức đường trong máu luôn tăng cao, ở giai đoạn mới phát người bệnh thường xuyên thấy khát nước, khô miệng, tiểu nhiều về đêm.

Bệnh tiểu đường

Cấu tạo cơ quan nội tạng của con người

Tìm hiểu cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được xếp vào một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam ước tính có khoảng 5 triệu người đang mắc phải bệnh tiểu đường con số này còn tiếp tục gia tăng nếu như người dân không tự biết bảo vệ sức khỏe của mình. Vậy cơ chế nào lại hình thành nên bệnh tiểu đường.

Để tìm hiểu cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường chúng ta có thể mô phỏng quá trình hoạt động của cơ thể như sau:

Tuyến tụy =>> Sản xuất ra Insulin =>>Đường (Glucose) =>>Sinh ra năng lượng

Giải thích cho quá trình này như sau: Khi chúng ta ăn uống thức ăn sẽ được chuyển hóa thành đường glucose một dạng tinh bột nguồn năng lượng chính của cơ thể. Để sử dụng được đường glucose thì khi đó tuyến tụy sẽ sản xuất ra insulin và loại hooc môn nội tiết này lại có nhiệm vụ giúp vận chuyển đường glucose đi vào các tế bào trong cơ thể để sinh ra năng lượng. Khi quá trình xử lý này hoạt động một cách không bình thường tức là đường glucose không được vận chuyển đi đến các tế bào, kết quả làm cho lượng đường glucose trong máu sẽ luôn cao. Đây chính là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường.

Phân loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là bệnh đái tháo đường tuýp 1 là dạng tiểu đường phụ thuộc vào insulin phát sinh do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn đã tấn công vào các tế bào của tuyến tụy làm cho các tế bào của tuyến tụy không thể sản xuất ra insulin. Khi không có insulin các tế bào trong cơ thể sẽ không sử dụng được đường glucose, do đó lượng đường glucose trong máu sẽ tăng cao. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải được tiêm insulin để duy trì cuộc sống. Đối tượng mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thường là trẻ em và thanh thiếu niên.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hay còn gọi là đái tháo đường tuýp 2 không giống với bệnh tiểu đường tuýp 1 đây là dạng tiểu đường không phụ thuộc vào insulin và xảy ra phổ biến hơn, đối tượng mắc chính là độ tuổi từ 40 trở lên nhưng đôi khi cũng có thể bắt gặp bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người có độ tuổi rất trẻ. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát sinh do tuyến tụy vẫn sản xuất ra insulin, nhưng insulin lại không thực hiện được chức năng vốn có của nó có nghĩa là cơ thể trở nên đề kháng với insulin, khiến cho lượng đường trong máu sẽ tăng cao.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là bệnh đái tháo đường thai kỳ nó thường xảy ra ở phụ nữ khi mang thai và sẽ hết sau khi sinh. Bệnh tiểu đường thai kỳ tuy không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai phụ nhưng nếu không kiểm soát tốt nó sẽ gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt bệnh tiểu đường thai kỳ có nhiều khả năng chuyển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 sau này.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

– Khát nước và đi tiểu nhiều lần

– Thường thấy đói cồn cào

– Giảm thị lực

– Giảm cân nhanh

– Thường thấy mệt mỏi, đau đầu

– Vết thương ở chân, tay lâu lành

Biến chứng bệnh tiểu đường

Nồng độ đường huyết cao được điều trị bằng cách tiêm insulin vào trong cơ thể. Nếu insulin không được tiêm có thể sẽ dẫn đến nhiễm acid ceton tiểu đường. Nếu không có insulin trong cơ thể, lượng đường trong máu không thể được chuyển đổi thành năng lượng và như vậy, cơ thể sẽ tìm kiếm năng lượng từ những nơi khác. Cơ thể chủ yếu bắt đầu sử dụng các bộ phận như một nguồn năng lượng. Nếu điều này tiếp tục không được phát hiện người bệnh có thể sẽ bị hôn mê. Tình trạng này có lẽ là một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh tiểu đường và có thể dẫn đến tử vong.

Nồng độ đường huyết cao mãn tính cũng có hại cho các mạch máu và tim. Tình trạng này được chia thành bệnh mạch máu lớn và bệnh mạch máu nhỏ.

Bệnh mạch máu lớn liên quan đến tim và các mạch máu lớn như động mạch. Người ta tin rằng đường quá nhiều trong các mạch máu làm cho lớp niêm mạc của các mạch máu để trở nên thô và xây xát, và gây ra các chất mỡ dính vào niêm mạc. Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch hoặc sự dày lên của thành động mạch, gây ra nhiều biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng có thể dẫn đến tuần hoàn lưu thông máu kém.

Lưu thông máu kém là nguyên nhân chủ yếu chịu trách nhiệm cho hầu hết các căn bệnh về mạch máu nhỏ. Bệnh mạch máu nhỏ có liên quan đến các mạch máu nhỏ như các mao mạch cung cấp máu cho mắt, hệ thần kinh và chân tay. Do việc lưu thông trở nên kém hơn, các bộ phận của cơ thể không nhận được các chất dinh dưỡng cung cấp từ máu và bắt đầu có vấn đề.

Một vấn đề thường gặp là bệnh thần kinh tiểu đường. Điều này được định nghĩa là sự tổn hại dây thần kinh. Sự lưu thông máu kém hoặc bị gián đoạn khiến cho các dây thần kinh bị rối loạn chức năng và điều này có thể dẫn đến đau đớn, tê buốt hoặc mất cảm giác về các bộ phận trên cơ thể. Khu vực phổ biến nhất là bàn chân và sự chăm sóc và chú ý đặc biệt nên được dành riêng cho bàn chân.

Một căn bệnh khác về mạch máu nhỏ được gọi là bệnh võng mạc tiểu đường. Căn bệnh này là do thiếu nguồn cung cấp từ máu cho các mao mạch trên võng mạc, làm cho các mao mạch bị chết và các mao mạch mới phát triển tại vị trí của chúng. Các mao mạch có xu hướng suy yếu dần và sẽ bị rò rỉ máu vào thủy dịch của mắt.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

–    Yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuyp 1. Gen được truyền từ bố mẹ cho con. Gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

–    Do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.
–    Yếu tố môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

–    Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

–    Do béo phì và lười vận động: Do dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh tiểu đường

Mục tiêu chính trong điều trị bệnh tiểu đường là giúp người bệnh luôn giữ được mức đường huyết ổn định, ngăn ngừa và làm chậm sự xuất hiện cảu biến chứng tiểu đường có thể xảy ra.

Để làm điều này thì người bệnh phải thực hiện đúng theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra tùy theo từng đối tượng bệnh nhân bao gồm : Chế độ ăn kiêng + Vận động tập thể dục + Thuốc điều trị.

– Với chế độ ăn kiêng người bệnh phải thực sự lưu ý ăn uống luôn đảm bảo yếu tố dinh dưỡng nhưng không để đường huyết tăng. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nên ăn nhiều rau xanh…cùng những thực phẩm có lợi cho bệnh tiểu đường.

– Người bệnh tiểu đường nên có thói quen tích cực vận động. Mỗi ngày nên dành từ 30 – 45 phút để đi bộ. Ngoài ra có thể chơi các môn thể thao khác phù hợp với sức khỏe. Thể thao chính là một phương pháp điều trị không dùng thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường.

—–Có thể bạn không biết——-

Chúc bạn và gia đình sức khỏe

( Nguồn tổng hợp )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.