HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì

13/01/2014 | 1732 Lượt xem

Đối với bệnh tiểu đường nói chung và bệnh tiểu đường tuýp 2 nói riêng bên cạnh chế độ luyện tập và thuốc điều trị thì chế độ ăn uống đóng vai trò thiết yếu trong suốt quá trình trị liệu. Do đó người tiểu đường cần đặc biệt chú ý về chế độ dinh dưỡng của mình và không giống như bệnh tiểu đường tuýp 1, bệnh tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể quản lý được bằng chế độ ăn và luyện tập thể dục. Vậy người tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì ? để giữ đường huyết ổn định và phòng ngừa biến chứng.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 hoàn toàn có thể quản lý được bệnh tật sức khỏe của mình bằng chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Người bệnh tiểu đường không nên kiêng khem quá mức mà nên sử dụng đa dạng thực phẩm nhằm cung cấp đủ calo cho cơ thể.

Người bệnh tiêu đường tuýp 2 nên ăn gì ?

Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 được khuyên ăn nhiều loại trái cây và rau quả, trừ khoai tây trắng và thay thế các chất béo gây hại bằng dầu thực vật. Theo các chuyên gia  khuyến khích chọn thực phẩm chứa carbonhydrate (đường, tinh bột) phức thay cho loại tinh chất; tăng lượng chất xơ trong bữa ăn; hấp thu protein cóá lợi như đậu, hạt, cá và thịt heo thay thịt đỏ (như thịt bò); uống rượu có chừng mực; hạn chế ăn mặn, ăn nhiều món chứa calcium và uống một viên đa sinh tố mỗi ngày.

Dưới đây là một số món ăn dành cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn để tăng thêm hiệu quả trong điều trị đối phó với bệnh đái tháo đường.

Súp bào ngư, củ cải, cà rốt:

Bào ngư khô 20g (tươi 60g), củ cải 100g, cà rốt 100g, thêm tôm nõn hoặc thịt nạc liều lượng tuỳ ý cùng gia vị thích hợp, nấu thành dạng súp cho ăn thường ngày hoặc cách 2 – 3 ngày/lần. Dùng cho các trường hợp tiểu đường.

Cá chép hầm đậu đỏ:

Cá chép 1 con (khoảng 500g), xích tiểu đậu 50g, trần bì 6g, ớt đỏ 6g, thảo quả 6g. Cá chép làm sạch, cho xích tiểu đậu, trần bì, ớt đỏ, thảo quả vào trong bụng cá, thêm gừng, hành, muối, tiêu và đổ nước; nấu trong khoảng 1 giờ, cho thêm hành thái lát, rau tươi tuỳ ý, đun sôi, thêm nước dùng, gia vị, cho ăn khi còn nóng. Dùng cho các trường hợp tiểu đường.

Canh thịt dê, đậu hũ:

Phổi dê 1 lá, thịt dê 100g, đậu phụ 100g, muối, nước. Phổi dê và thịt dê rửa sạch thái lát, thêm nước và gia vị, nấu thành dạng canh thịt. Dùng cho bệnh nhân đái nhiều.

Lòng bò nấu dấm chua:

Dạ dày bò 200g thái lát nấu với dấm và gia vị thành dạng canh súp. Dùng cho các trường hợp tiểu đường, suy nhược choáng váng, xây sẩm, hoa mắt chóng mặt.

Nước ép thịt thỏ:

Thỏ 1 con lột da, bỏ lòng ruột, làm sạch, hầm lấy nước, để nguội, cho uống khi khát. Dùng cho các trường hợp tiểu đường suy kiệt.

Nước ép thịt ngỗng:

Thịt ngỗng cả con, làm sạch bỏ ruột, hầm nhừ ép lấy nước. Dùng cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngỗng hầm song bổ thang:

Thịt ngỗng 1 con, thịt lợn nạc 200g, sơn dược 20g, sa sâm 20g, ngọc trúc 20g. Thịt ngỗng chặt nhỏ, thịt lợn thái lát, sơn dược, xa sâm, ngọc trúc đều thái nhỏ, thêm gia vị và lượng nước thích hợp, hầm nhừ. Dùng để bổ khí, bổ âm trong các trường hợp miệng và họng khô, khát nước, mệt mỏi, tiểu đường…

Canh lá sen, cá trạch:

Cá trạch 200g, lá sen tươi bánh tẻ 100g, thêm gia vị nấu canh. Dùng cho các trường hợp tiểu đường, khát, uống nhiều.

Rùa hầm bắp nếp: Thịt rùa 200g, ngô nếp hoặc ngô tẻ 200g. Thịt rùa chặt nhỏ, ngô tẽ lấy hạt và để cả râu, thêm gia vị, nước sạch lượng thích hợp, hầm nhừ dạng canh súp. Dùng cho các trường hợp tiểu đường, tăng huyết áp.

Canh trai, rau hẹ:

Trai 150g, rau hẹ 60 – 120g, thêm nước, gia vị nấu canh ăn. Dùng cho các trường hợp tiểu đường.

Canh hẹ, hẹ xào:

Hẹ tươi 90 -150g, hàng ngày nấu canh hay xào không cho muối. Dùng cho bệnh nhân tiểu đường khát nhiều.

Trên đây là các món ăn mà người tiểu đường tuýp 2 nên ăn thường xuyên sẽ giúp tăng hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng người bệnh tiểu đường chú ý bên cạnh chế độ ăn uống thì cần phải duy trì thói quen vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày để ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng.

>> Tìm hiểu về bệnh gai cột sống cổ
>> Chữa dứt điểm gai cột sống nhờ bài thuốc nam gia truyền

Chúc bạn và gia đình sức khỏe

(Nguồn tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.