HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) tuýp 1 sống được bao lâu?

20/10/2013 | 1437 Lượt xem

Theo thống kê của hiệp hội nghiên cứu tiểu đường quốc tế thì phụ nữ mắc đái tháo đường type 1 dễ bị tử vong hơn gấp 13 lần phụ nữ không mắc bệnh. Nam giới đối phó với bệnh tốt hơn: chỉ số gấp 5 lần. Người da trắng cũng ít bị tử vong hơn người da đen: tỷ lệ sống 30 năm sau khi mắc bệnh đái tháo đường type 1 ở người da trắng là 82%, trong khi người da đen chỉ còn lại 52% sống sau khi chẩn đoán 30 năm.

Theo cuốn sách “50 bí mật của người sống lâu nhất với bệnh đái tháo đường” xuất bản năm 2007 (bởi Sheri R. Colberg vàSteven V. Edelman, NXBAvalon Publishing Company), kỷ lục sống lâu nhất với bệnh đái tháo đường type1 thuộc về James William Quander. Sinh năm 1918 tại Washington, D.C, mắc bệnh đái tháo đường type 1 năm 1924 (khi mới được 6 tuổi). Ông James William Quander thọ 80 tuổi và chung sống với bệnh đái tháo đường type 1 được 74 năm (mất ngày 9 tháng 10 năm 2004).

Theo các nghiên cứu viên từ Allegheny County (Pennsylvania) bao gồm 1100 bệnh nhân đái tháo đường type1 được chẩn đoán từ 1965-1979. tính đến tháng 1/2008, khoảng ¼ số bệnh nhân đã tử vong. So với những người bình thường, số tử vong hơn gấp 7 lần. Nếu tách riêng nhóm được chẩn đoán từ 1975-1979, số tử vong ít hơn, chỉ còn gấp 5,5 lần.

>> Chữa đau lưng bằng bài thuốc nam kết hợp châm cứu

>> Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội (ngoại) khỏi HOÀN TOÀN

>> Bài thuốc gia truyền chữa đau lưng: https://baithuocdangianhay.com/nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-chua-khoi-benh-dau-lung/

Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân mắc đái tháo đường type 1 đều sống lâu được như vậy. Những trường hợp sống trên 50 năm với bệnh vẫn còn khá hiếm.

Ngày nay, nhờ vào tiến bộ về công nghệ điều trị cũng như sự hiểu biết về bệnh ĐTĐ type 1, bệnh nhân (dù có phải tiêm insulin hàng ngày) nhưng vẫn sống được lâu hơn nhiều so với trước kia.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) tuýp 1 là gì ?

Tiểu đường tuyp 1 là do một phản ứng miễn dịch bất thường phá huỷ các tế bào sản xuất insulin của tuyến tuỵ.

Tiểu đường tuýp 1 (đái đường), có khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, là một căn bệnh sẽ theo bạn suốt đời khi tuyến tuỵ không còn sản xuất được insulin, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Nếu không có insulin, đường sẽ tích tụ trong máu của bạn, theo thời gian lượng đường trong máu tăng cao có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh khắp cơ thể làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt, tim, mạch máu, thần kinh và thận.

Đối tượng dễ mắc đái tháo đường type 1 ?

Đối tượng thường mắc bệnh tiểu đường tuyp 1 là trẻ em và thanh niên dưới 30 tuổi. Không giống như tiểu đường tuyp 2, tiểu đường tuyp 1 không hề liên quan đến thói quen ăn uống hoặc tập thể dục.

bệnh tiểu đường tuýp 1 sống được bao lâu

Những xét nghiệm cần thiết cho người mắc bệnh tiểu đường

Đường huyết đói  : cao hơn 126mg /dl (tương đương 7,0 mmol/l) trên hai lần xét nghiệm khác nhau.

Đường huyết ngẫu nhiên : cao hơn 200mg /dl (tương đương 11,1 mmol/l), và bệnh nhân có các triệu chứng như khát, tiểu nhiều, và sụt cân không giải thích được .

Test dung nạp Glucose : Đường huyết sau 2 giờ sau uống 75g Glucose cao hơn 200mg/dl.
Xét nghiệm Ketone cũng được sử dụng trong chẩn đoán bệnh đái tháo đường type  1. Ketones được sản xuất từ quá trình ly giải mỡ và cơ bắp. Ketone tăng cao là dấu hiệu xấu. Xét nghiệm Ketone nên được thực hiện vào những lần sau đây:

* Khi lượng đường trong máu cao hơn là 240 mg / dl

* Khi có bệnh khác như: viêm phổi, đau tim, đột quỵ hay

* Khi xảy ra ợ chua buồn nôn hay nôn mửa

* Trong thời gian mang thai

Xét nghiệm các marker miễn dịch :

Kháng thể kháng tế bào tiểu đảo tụy: dương tính trong ĐTĐ type 1

Anti GAD : dương tính trong ĐTĐ type 1

Đo Insulin hay C-Peptide trong máu : thấp trong ĐTĐ type 1

HbA1c : Bệnh nhân bị đái tháo đường nên xét nghiệm HbA1c mỗi 3 – 6 tháng. The HbA1c là một thước đo trung bình của glucose máu trong vòng 2 – 3 tháng. Nó có thể giúp xác định việc điều trị như thế nào.

Tốt nhất, bạn nên  liên hệ chặt chẽ với bác sĩ để biết được lượng đường trong máu của bạn nằm trong phạm vi cho phép để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Xem >> bài thuốc nam Tiêu Khát Thang sử dụng 100% thảo dược điều trị hiệu quả Bệnh Tiểu Đường

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh !

(nguồn tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.