HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Bệnh thoái hóa đốt sống

25/12/2014 | 1023 Lượt xem

Việt Nam có tỉ lệ người bị bệnh thoái hóa đốt sống rất cao. Bệnh làm suy giảm chức năng vận động thậm chí gây tàn phế  hoặc giảm tuổi thọ người bệnh. Bệnh thường tiến triển chậm, biểu hiện bởi sự tăng dần dần các triệu chứng đau, cứng cột sống và hạn chế vận động làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh thoái hóa đốt sống

Bệnh thoái hóa đốt sống

Bệnh thoái hóa đốt sống 

Thoái hóa đốt sống hay còn gọi là thoái hóa đĩa đệm, nó khá đặc trưng từ tình trạng các đĩa đệm bị vỡ do bị hao mòn. Các đĩa đĩa đệm ở giữa cột sống bị thoái hó do tình trạng lão hóa và bị căng thằng trong cuộc sống hàng ngày. Sau một thời gian dài, các cột sống đó bị co xát trên các đĩa đệm chính là lúc chúng bị mòn, vỡ và gây ra tình trạng bị thoái hóa đốt sống. Các tình trạng dễ dẫn đến dây thần kinh cột sống bị thoái hóa.

Bểu hiện khi bị bệnh thoái hóa đốt sống

Biểu hiện rõ rệt nhất ở người bị bệnh thoái hóa cột sống là xuất hiện những cơn đau lưng thường xuyên, gây nên cảm giác khó chịu, bức bối trong cơ thể, dáng đi không bình thường, vẹo vọ hoặc lưng còng xuống… Nếu bạn gặp phải những hiện tượng như vậy, có thể bạn đã bị thoái hoá cột sống.

Nếu như đau lưng do bị thận hoặc một số bệnh khác thường diễn ra theo cơn, dữ dội, thì đau lưng do thoái hoá cột sống lại thường âm ỉ, rả rích ngày này qua tháng khác. Đau chủ yếu ở vùng thắt lưng và cổ, gáy. Cảm giác khó chịu kèm theo khiến bạn mất ăn, mất ngủ, gầy rộc đi, sức làm việc giảm sút và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả mọi người xung quanh.

Đôi khi có những cơn đau cấp tính khiến bạn cảm thấy nhói buốt, đau cả sang những vùng khác như vai, thần kinh toạ, đau hông và đùi đến mức không thể đi lại lâu được.

Điều trị thoái hóa đốt sống

Triệu chứng của bạn có thể kéo dài vài tháng đến vài năm. Nếu bạn có triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị nghỉ ngơi, uống thuốc và tập vật lý trị liệu. Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng.

Nghỉ ngơi

Trong giai đoạn cấp tính, bạn có thể cần phải đeo vòng cổ để hạn chế cử động của cổ và làm giảm các kích thích lên dây thần kinh.

Thuốc

Các bác sĩ có thể kê toa một số thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc thuốc giảm đau để làm giảm đau và giảm sưng. Sử dụng thuốc giãn cơ cũng có thể hữu ích.

Vật lý trị liệu

Kéo cổ, trị liệu nóng/lạnh hoặc các chương trình tập thể dục tích cực có thể làm giảm các triệu chứng. Các bài tập nhằm mục đích cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của cơ bắp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ cần thiết nếu bạn bị đau nặng mà không cải thiện được bằng các phương pháp điều trị khác hoặc khi các biến chứng thần kinh phát triển nặng.

Trong thực tế thì việc luyện tập vẫn là một trong những bước cơ bản cần được duy trì với chất lượng cuộc sống tốt nhất. Bạn nên áp dụng các bài tập luyện thể thao theo trình tự nhất định để có thể loại bỏ được căn bệnh thoái hóa đốt sống và viêm xương khớp. Các bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có khả năng phục hồi chức năng tập luyện một cách tốt nhất. Chỉ nên tập luyện khi đã có sự hướng dẫn của bác sĩ và được làm quen với các bài tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.