HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Bệnh học thoái hóa cột sống

20/01/2015 | 1172 Lượt xem

Bệnh học thoái hóa cột sống là bệnh thường gặp, chiếm tỷ lệ cao trong số các bệnh nhân vào cơ sở y tế điều trị, xuất hiện chủ yếu ở tuổi trung niên, có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, khả năng lao động và chi phí điều trị. Điều trị thoái hóa cột sống không dễ nhưng cũng không quá khó nếu xác định được mức độ bệnh và lựa chọn phương pháp chữa trị hợp lý.

Bệnh học thoái hóa cột sống

Bệnh học thoái hóa cột sống

Bệnh học thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những vị trí chịu lực nhiều như: cổ, gáy, thắt lưng với biểu hiện chính là đau âm ỉ, tăng lên khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, nhói buốt hoặc đau lan tỏa ra vùng xung quanh gồm 2 bả vai, vùng hông, chi dưới.

Tùy vào vị trí bị thoái hóa khác nhau, thoái hóa cột sống sẽ có các tên gọi khác nhau: Ví dụ, nếu bệnh nhân thường có những cơn đau nhức cổ, vai gáy, đau lan ra bả vai, cánh tay, thậm chí đau kéo lên đỉnh đầu, nhức hốc mắt…thì đó là bệnh thoái hóa cột sống vùng cổ hay thoái hóa đốt sống cổ.

Nếu cảm nhận đầu tiên là bệnh nhân là đau ê ẩm vùng ngang thắt lưng hoặc ngoài đau lưng còn kèm đau nhức chân, tê bì dọc mông xuống cẳng chân…Đó chính là thoái hóa cột sống vùng lưng hay thoái hóa cột sống thắt lưng.

Nguyên nhân của các cơn đau là do mang vác nặng, do thay đổi thời tiết, các cơn đau cấp tính chiếm tỷ lệ cao (42,27%). Đặc điểm cơ bản của thoái hóa khớp là một bệnh mãn tính, tiến triển từ từ tăng dần nếu người bệnh không có các biện pháp điều trị và phòng bệnh phù hợp. Trên nền bệnh nhân mãn tính đó, khi gặp các yếu tố thuận lợi như mang vác nặng, tư thế bất thường, thay đổi thời tiết, căng thẳng hoặc phối hợp nhiều yếu tố, các bệnh nhân sẽ có những đợt tiến triển hoặc bán cấp. ở một số trường hợp, bệnh nhân đau kéo dài, không thành đợt.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị thoái hóa cột sống như: dùng thuốc, thuỷ châm, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu… Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia y học hàng đầu về khớp tại Việt Nam, để hiệu quả nhất cần căn cứ vào tình trạng sức khoẻ, mức độ thoái hóa cột sốngcủa từng bệnh nhân để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thoái hoá cột sống phù hợp nhất.

Theo đó, nếu mới chớm bị thoái hóa cột sống hoặc thoái hóa cột sống ở mức độ nhẹ, người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp vận động nhẹ nhàng, tập thể dục vừa phải để cải thiện và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Nhưng với các trường hợp nặng hơn, bắt buộc người bệnh phải đi khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sỹ.

Nhằm phòng bệnh một cách hiệu quả, khuyến cáo nên có chế độ dinh dưỡng tốt, đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cần thiết giúp xương khớp chắc khỏe. Đồng thời, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, luyện tập đúng cách, cường độ tăng dần sẽ có tác dụng phòng ngừa thoái hóa xương khớp. Với các trường hợp đã mắc bệnh cần có những chuẩn đoán chính xác, phối hợp điều trị tổng hợp giữa các phương pháp bao gồm cả châm cứu, đông y và tây y nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.