HOTLINE: 0983.34.0246 (miền Bắc) - 0903.876.437 (miền Nam)

Bí mật về bài thuốc chữa đau lưng của danh y Tuệ Tĩnh

01/04/2015 | 2153 Lượt xem

Thuốc chữa đau lưng thì có nhiều loại. Từ lâu, các danh y nổi tiếng nước ta đã đúc kết nên những bài thuốc hay chữa dứt điểm bệnh này.

Danh y Tuệ Tĩnh được phong là ông tổ của nền y dược cổ truyền Việt Nam. Các bộ sách Nam Dược thần hiệu và Hồng Nghĩa tư giác y thư của ông không chỉ có ý nghĩa trong lịch sử y học mà cả trong lịch sử văn học Việt Nam. Trong các bộ sách đó ông có viết về kinh nghiệm chữa bệnh đau lưng bằng đông y.

Theo ông, đau lưng là bệnh ở thận. Thận hư thì lưng đau, mà cảm bệnh có 4 cách: Khí không đủ, thận âm suy. Phong, hàn, thấp làm hại, bị đánh ngã ứ máu, nằm ở chỗ ẩm ướt. Bị cảm 1 trong 4 nhân tố trên thì đau lưng, cách trị nên tìm ra nguyên nhân không nên chấp nhất.

>> Một số phương pháp chữa đau lưng bạn nên tham khảo
>> Tiết lộ cách chữa đau lưng từ bài thuốc nam cổ truyền quý hiếm

Các bài thuốc chữa đau lưng và đau nhức xương sống

Bài thuốc: Đậu đen xanh lòng 1 đấu, chia làm 3 phần: 1 phần sao, 1 phần luộc, 1 phần đồ chín, dùng 3 đấu rượu cho vào bình, dùng nồi lớn đổ nước vào mà chưng cách thủy nửa giờ, rồi nửa tháng mới uống, uống nhiều ít tùy sức.

Thuốc chữa đau lưng từ <a href=đậu đen" width="450" height="338" />

Đậu đen có hai loại: vỏ đen ruột trắng và vỏ đen ruột xanh. Cả hai loại đều được dùng như dược liệu nhưng loại ruột xanh thường được dùng nhiều hơn. Đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt…

Thuốc chữa đau lưng như có dao đâm

Bài thuốc: Đại hồi sao tán bột, mỗi lần uống khoảng 3g với nước muối vào lúc đói. Ngoài lấy gạo nếp rang nóng đựng vào cái túi vải mà buộc vào chỗ đau, lành ngay.

Thuốc chữa đau lưng từ đại hồi

Thuốc chữa đau lưng từ đại hồi

Đại hồi có tác dụng tán hàn, ấm can, ôn thận chỉ thống và lý khí khai vị. Chủ trị các chứng thận yếu đau vùng thắt lưng, vùng bụng trên đau do lạnh, nôn ăn ít.

Gạo nếp có vị ngọt, mùi thơm, nhiều nhựa và có tính âm. Gạo nếp có tác dụng làm khỏe tỳ, mạnh phổi, chữa chứng đi phân lỏng, tiểu tiện khó, chứng đổ mồ hôi trộm và giải được một vài độc tính.

Trường hợp lưng, chân đều đau, cúi ngửa khó khăn dùng thuốc nào

 Bài thuốc: Hạt quýt bỏ vỏ sao, bìm bìm đen nửa sống nửa sao, đều bằng nhau. Đều tán bột, mỗi lần pha từ 3-6g với rượu uống vào lúc đói.

Hạt quýt vị đắng, tính bình, có công hiệu điều hoà khi, giảm đau, tan u cục, thường dùng chữa sưng đau tinh hoàn, thuốc trị đau lưng, viêm tuyến sữa, ung thư vú giai đoạn đầu…

Hạt bìm bìm đã phơi hoặc sấy khô trong Đông y có tên là “khiên ngưu tử”. Theo Đông y, khiên ngưu tử có vị cay, tính nóng, hơi có độc. Có tác dụng tả thấp nhiệt ở khí phận, trục đờm, tiêu ẩm lợi nhị tiện (đại tiểu tiện) là thuốc chữa tiện bí, cước khí, chủ trị hạ khí, lợi tiểu tiện, chữa cước thũng (phù), sát trùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Chú Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Cô Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Cô đã đóng góp tâm trí xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Chú Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn.